Quân đội Sri Lanka hôm 12/11 đã lên tiếng bảo vệ những binh sỹ tham gia trấn áp vụ bạo động nhà tù hồi tuần trước, khiến 16 tù nhân thiệt mạng.

Theo người phát ngôn của quân đội, ông Ruwan Wanigasooriya, các binh sỹ làm như vậy là để tự vệ vì những tù nhân có trang bị vũ khí và bị coi là mối đe dọa với an ninh xã hội.

Ông Ruwan Wanigasooriya cho biết: “Tôi bác bỏ những cáo buộc về việc đây là một vụ thảm sát. Có một sự kháng cự mạnh mẽ từ tù nhân, những người sở hữu vũ khí. Nếu chúng tôi không làm vậy, 4.000 tù nhân sẽ trốn thoát và đó là mối đe dọa lớn với an ninh xã hội.”

Những ngày qua, phe đối lập ở Sri Lanka đã lên tiếng cho rằng những lời biện hộ của chính phủ thiếu thuyết phục.

Nghị sĩ phe đối lập, Anura Kumara Dissanayake đã yêu cầu chính phủ có hành động đối với những quan chức, những người đã yêu cầu thành viên lực lượng đặc nhiệm vào nhà tù để tìm kiếm các chất gây nghiện và điện thoại di động.

Ông Anura Kumara Dissanayake đặt câu hỏi trước Quốc hội: “Nguyên tắc cơ bản gì khi lực lượng đặc nhiệm được điều động vào trong nhà tù? Một đơn vị chuyên nghiệp như thế có cần phải hành động như vậy? Cần phải làm rõ trách nhiệm của những người đã ra lệnh.”

Trước vụ việc trên, Ủy ban Nhân quyền châu Á đã đề nghị một cơ quan của Liên hợp quốc có hành động gây sức ép yêu cầu Sri Lanka đưa những người có trách nhiệm trong vụ tấn công ra trước công lý.

Ủy ban trên cho biết họ đã nhận được điện thoại từ gia đình những tù nhân cho biết người thân của họ đã bị đưa đi thẩm vấn vào sáng thứ Bảy tuần trước (10/11), vài giờ sau khi 16 tù nhân bị bắn chết./.

Trà My (Vietnam+)