Ảnh minh họa. (Nguồn: sudantribune.com)

Chính phủ Sudan đã giành lại quyền kiểm soát tại nhiều khu vực trọng yếu ở bang Nam Kordofan từ tay Phong trào Giải phóng nhân dân Sudan miền Bắc (SPLM-N).

Trong một tuyên bố ngày 29/3, người phát ngôn quân đội Sudan Ahmed Khalifa Al-Shami cho biết sau nhiều giờ giao tranh, quân đội Sudan đã buộc lực lượng SPLM-N phải tháo chạy khỏi điểm cát cứ ở hai khu vực Kadogli, al-Mushtaraka và thị trấn Um Sirdiba - nơi được xem là thành trì và là một trong những trung tâm chỉ huy đầu não của chúng.

Quân chính phủ đã tiêu diệt nhiều phiến quân, làm trọng thương nhiều tên khác, đồng thời phá hủy nhiều phương tiện vận tải của SPLM-N.

Theo ông Ahmed Khalifa Al-Shami, quân đội cũng đã đập tan âm mưu tái chiếm khu vực Al Karkaraia của phiến quân, tiêu diệt 55 tay súng.

Trước đó, trong ngày 28/3, quân đội Sudan đã tuyên bố giải phóng năm khu vực chiến lược ở Nam Kordofan là Mardis, Allabo, Kattan, Aqub và Karkaria Al-Biera sau các chiến dịch truy quét phiến quân SPLM-N.

Các cuộc xung đột vũ trang thường xuyên xảy ra giữa quân đội Sudan và SPLM-N tại bang Nam Kordofan và Blue Nile ở miền Nam nước này kể từ năm 2011. Chính phủ Sudan và SPLM-N đã nhiều lần tiến hành đàm phán hòa bình tại Addis Ababa (thủ đô của Ethiopia), dưới sự trung gian của Liên minh châu Phi (AU).

Cuộc đàm phán lần gần đây nhất được tiến hành hồi tuần trước, song vẫn chưa mang lại kết quả chấm dứt xung đột tại hai khu vực trên.

Tương tự, các cuộc đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Sudan và các phong trào vũ trang tại Darfur đến nay cũng chưa đạt được thỏa thuận chấm dứt thù địch. Nhằm phá vỡ thế bế tắc, Khartoum đã đơn phương ký vào lộ trình hòa bình do AU đề xuất, song các phong trào vũ trang từ chối ký kết thỏa thuận trên.

Theo số liệu thống kê của Liên hợp quốc, 2,5 triệu người Sudan đã phải rời bỏ nhà cửa trong khi khoảng 300.000 người thiệt mạng trong các vụ giao tranh giữa quân đội chính phủ và lực lượng nổi dậy./.