Quan doi Sudan va phe bieu tinh nhat tri ke hoach chuyen tiep hinh anh 1Người biểu tình tập trung tại trụ sở quân đội ở thủ đô Khartoum, Sudan. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 14/5, Hội đồng Quân sự chuyển tiếp (TMC) của Sudan và phe biểu tình đã nhất trí về một giai đoạn chuyển tiếp trong ba năm nhằm chuyển giao quyền lực cho một chính quyền dân sự hoàn thiện.

Trung tướng Yasser al-Atta, thành viên của TMC, cho biết thỏa thuận cuối cùng về chia sẻ quyền lực, trong đó có việc thành lập hội đồng chủ quyền - cơ quan lãnh đạo tiếp theo của Sudan - sẽ được ký với phong trào biểu tình Liên minh vì tự do và thay đổi (DFCF) trong vòng 24 giờ. Ông nhấn mạnh hai bên cam kết thỏa thuận sẽ được hoàn tất đầy đủ trong vòng 24 giờ theo cách mà đáp ứng được nguyện vọng của người dân.

Tướng al-Atta nhấn mạnh trong giai đoạn chuyển tiếp kéo dài ba năm này, sáu tháng đầu sẽ được dùng để ký kết các hiệp ước hòa bình với phiến quân tại các vùng chiến sự của Sudan.

Trong giai đoạn chuyển tiếp, quốc hội sẽ bao gồm 300 thành viên, với 67% trong số này sẽ đến từ DFCF, số còn lại sẽ thuộc về các nhóm chính trị khác.

[Sudan: Liên minh đối lập cáo buộc quân đội phải chịu trách nhiệm]

Trước đó, truyền hình nhà nước Sudan cho biết một cảnh sát và ba người biểu tình đã thiệt mạng, cùng nhiều người biểu tình khác bị thương do bạo lực nổ ra tại thủ đô Khartoum hôm 13/5, sau khi các tướng lĩnh quân đội và những nhóm đối lập đạt được thỏa thuận về chuyển giao chính trị.

DFCF khẳng định Lực lượng Hỗ trợ Khẩn cấp bán quân sự đã sử dụng đạn thật và quân đội nước này phải chịu trách nhiệm về những gì đã xảy ra.

Tuy nhiên, Madani Abbas Madani, một nhân vật khác trong DFCF, lại cho rằng đây rõ ràng là hành động của các lực lượng chống cách mạng, vốn không hài lòng với tiến bộ của các cuộc đàm phán.

Ngày 11/4 vừa qua, quân đội Sudan đã phế truất Tổng thống al-Bashir sau làn sóng biểu tình phản đối chính phủ. Tiếp đó, quân đội đã thành lập TMC điều hành đất nước trong giai đoạn chờ thành lập và chuyển giao quyền lực cho một chính phủ dân sự. Tiến trình này dự kiến kéo dài tối đa hai năm. Tuy nhiên, lực lượng biểu tình yêu cầu tiến hành chuyển giao ngay quyền lực cho chính quyền dân sự.

Ngày 24/4 vừa qua, TMC và lực lượng đối lập tại Sudan đã nhất trí thành lập một ủy ban giải quyết các bất đồng trong bối cảnh leo thang căng thẳng liên quan thời hạn chuyển tiếp sang chính quyền dân sự.

Ban đầu, TMC muốn giai đoạn chuyển tiếp kéo dài tối đa là hai năm, trong khi DFCF muốn khoảng thời gian này là bốn năm./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)