Binh sỹ Syria. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 29/8, truyền thông Trung Đông dẫn một nguồn tin thân cận với chính quyền Damascus cho biết, các lực lượng của chính phủ Syria đang chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công theo từng giai đoạn ở tỉnh Idlib, Tây Bắc nước này, và các khu vực xung quanh vốn là thành trì lớn cuối cùng của phiến quân.

Theo nguồn tin vốn là một quan chức thuộc lực lượng đồng minh ủng hộ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, cuộc tấn công này bước đầu sẽ nhằm vào các khu vực phía Nam và phía Tây của khu vực trên, song chưa nhằm vào thành phố Idlib, thủ phủ của tỉnh cùng tên.

[Thổ Nhĩ Kỳ: Quân đội Syria có thể mở chiến dịch tấn công Idlib]

Quan chức trên cho biết, “những công đoạn cuối cùng để chuẩn bị cho giai đoạn đầu tiên sẽ được hoàn tất trong vài giờ tới," song không nêu rõ khi nào cuộc tấn công sẽ bắt đầu.

Theo quan chức này, vẫn đang có các cuộc thương lượng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cũng như Iran, vốn ủng hộ Damascus trong cuộc chiến này, về cuộc tấn công Idlib.

Tỉnh Idlib là vùng lãnh thổ lớn nhất của Syria vẫn do phe nổi dậy kiểm soát kể từ năm 2015. Khoảng 60% diện tích của tỉnh này hiện do liên minh thánh chiến Hayat Tahrir al-Sham kiểm soát và phần còn lại do các phe nhóm đối lập chiếm giữ.

Tổng thống Assad mới đây tuyên bố khu vực này sẽ là mục tiêu ưu tiên tiếp theo của các lực lượng chính phủ./.