Lực lượng binh sỹ Syria tại Aleppo. (Nguồn: AP)

Theo Reuters, ngày 19/10, Bộ Ngoại giao Syria cho biết quân đội nước này đang giám sát lệnh ngừng bắn tạm thời tại Aleppo để cải thiện tình hình nhân đạo ở thành phố này, đồng thời đã rút quân để cho phép lực lượng nổi dậy rời Aleppo thông qua hai tuyến hành lang được lựa chọn từ trước.

Tuyên bố của bộ trên nêu rõ: "Chính phủ sẽ sử dụng mọi biện pháp để bình ổn tình hình Aleppo và sơ tán người dân cũng như đưa hàng viện trợ nhân đạo vào (thành phố)."

Theo Bộ Ngoại giao Syria, Nga sẽ giám sát lệnh ngừng bắn tạm thời ở Aleppo trong ngày 20/10. Ước tính số người sống tại thành phố Aleppo cần được cung cấp nhu yếu phẩm khoảng 250.000 người và hàng trăm người đang ở trong điều kiện cần phải chăm sóc y tế khẩn cấp cần được sơ tán.

Cùng ngày, các hãng thông tấn Nga dẫn lời một người phát ngôn Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Syria Bashar al-Assad đã thảo luận về "ngừng bắn nhân đạo" ở thành phố Aleppo.

​Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tỏ ra bi quan về khả năng đạt được thỏa thuận mới với Nga về lệnh ngừng bắn ở Syria sau cuộc thảo luận tại Geneva, đồng thời hối thúc Moskva nghiêm túc về việc tìm ra con đường chấm dứt xung đột tại Syria. Ông Kerry cho hay: "Tôi không tiếp cận cuộc thảo luận này với niềm hy vọng cao và không có cơ sở để tin tưởng nào"./.