Binh sỹ Syria tại khu vực ngoại ô Kweyris, gần căn cứ không quân Kweyris, phía Đông Aleppo, Syria . (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AFP, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết quân đội Syria, được sự yểm trợ bởi các cuộc không kích của Nga, ngày 20/12 đã giành lại được Khan Tuman - thành trì của phiến quân ở tỉnh Aleppo thuộc miền Bắc Syria, đồng thời đánh bật các phiến quân ra khỏi khu vực này.

SOHR cho biết Khan Tuman là nơi diễn ra nhiều cuộc đụng độ ác liệt giữa quân chính phủ với các phiến quân Hồi giáo.

Theo SOHR, máy bay của Nga và Syria đã thực hiện ít nhất 40 cuộc không kích và 16 phiến quân Hồi giáo đã bị tiêu diệt, song không có chi tiết về thương vong của các phía ủng hộ chính phủ.

Kể từ giữa tháng 10/2015, quân đội Syria đã giành lại quyền kiểm soát một số khu vực ở miền Bắc nước này từ các lực lượng Hồi giáo, trong đó gồm chi nhánh người Syria của Al-Qaeda, Mặt trận Al-Nusra.

Liên đoàn Arập (AL) ngày 20/12 đã hoan nghênh kế hoạch do Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bảo trợ nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở Syria và cam kết sẽ ủng hộ các nỗ lực quốc tế nhằm thực thi một lệnh ngừng bắn.

Nghị quyết về tiến trình hòa bình tại Syria, được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhất trí thông qua hôm 19/12, đã mở ra các cuộc đàm phán giữa những nhóm phiến quân và chính phủ, và một lệnh ngừng bắn nhanh chóng.

Trong một tuyên bố, Tổng Thư ký AL Nabil al-Arabi nêu rõ: "Việc nhất trí thông qua nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc mở ra cơ hội lần đầu tiên tìm ra một giải pháp nghiêm túc đối với cuộc khủng hoảng ở Syria."

Ông Arabi nhấn mạnh AL đã sẵn sàng tiếp tục phối hợp với Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura nhằm "xóa bỏ bất kỳ chướng ngại vật nào cản trở việc thực thi nghị quyết này."

Ngoài ra, ông Arabi cũng hối thúc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có các bước đi cần thiết trong việc thiết lập một cơ chế giám sát quốc tế "để áp đặt lệnh ngừng bắn đối với tất cả các bên nhằm chấm dứt các cuộc tấn công và nã pháo nhằm vào dân thường"./.