Binh sỹ quân đội Chính phủ Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AFP, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) ngày 31/3 cho biết quân đội Syria và các tay súng đồng minh đã giành lại quyền kiểm soát phần lớn vùng lãnh thổ từng bị mất trong một cuộc tấn công của lực lượng phiến quân và các phần tử thánh chiến hồi đầu tháng này ở tỉnh Hama, miền Trung quốc gia Trung Đông này.

Giám đốc SOHR Rami Abdel Rahman nói: "Chính quyền Syria đã giành lại 75% diện tích lãnh thổ từng bị mất ở phía Bắc tỉnh Hama."

Theo SOHR, các phe cánh, trong đó có một liên minh do một nhánh trước đây của mạng lưới khủng bố Al-Qaeda cầm đầu, đã phát động một cuộc tấn công vào những cứ điểm của chính quyền ở tỉnh Hama hôm 21/3, chiếm đóng một số khu vực chiến lược. Tuy nhiên, chính quyền Syria đã tăng quân tiếp viện đáng kể đến khu vực này cùng sự hỗ trợ từ hoạt động không kích của Nga nên đã đảo ngược tình thế. SOHR còn cho hay cả hai bên đều mất hàng chục người trong cuộc giao tranh, song không nêu con số chính xác.

Tỉnh Hama có vai trò quan trọng chiến lược đối với chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad, do nó chia tách các lực lượng đối lập tại tỉnh Idlib ở Tây Bắc khỏi thủ đô Damascus về phía Nam và khỏi các khu trung tâm duyên hải của chính quyền về phía Tây./.