Binh sỹ Syria ở Aleppo. (Nguồn: EPA)

Ngày 27/10, quân đội Syria đã giành lại quyền kiểm soát Soran - một trong những thành phố lớn nhất của tỉnh Hama, miền Trung Syria.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, với lực lượng tiếp viện được tăng cường trong vài tuần qua, lực lượng chính phủ Syria đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn thành phố Soran sau "nhiều đợt nã pháo dữ dội."

Việc giành lại Soran cho phép lực lượng pháo binh của quân đội Syria có thể tấn công vào các khu vực do quân nổi dậy chiếm giữ cho tới tận vùng nông thôn phía Nam của tỉnh Idlib, một trong những thành trì quan trọng của lực lượng nổi dậy ở miền Bắc Syria. Bên cạnh đó, quân đội Syria cũng có thể tấn công lực lượng đối lập ở khu vực nông thôn phía Bắc tỉnh Hama.

Cùng ngày, hãng thông tấn nhà nước SANA đưa tin ít nhất 6 trẻ em đã thiệt mạng sau khi quân nổi dậy nã đạn cối vào các khu vực do chính phủ kiểm soát tại thành phố Aleppo.

Trong khi đó, liên quan đến vụ không kích hôm 26/10 nhằm vào một trường học ở làng Haas thuộc tỉnh Idlib khiến 36 học sinh và giáo viên thiệt mạng, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra "ngay lập tức và công bằng."

Theo người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric, Tổng Thư ký Ban Ki-moon đã "bàng hoàng" trước tin tức về vụ việc mà, theo ông, có thể tương đương một "tội ác chiến tranh." Thậm chí, Phái viên Liên hợp quốc về giáo dục toàn cầu, ông Gordon Brown còn kêu gọi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) tiến hành điều tra về vụ việc nói trên.

Đến nay, Mỹ vẫn cáo buộc chính phủ Syria hoặc Nga là thủ phạm của vụ không kích này. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga cùng ngày khẳng định máy bay nước này không hề tiến vào không phận khu vực xảy ra vụ tấn công. Hình ảnh từ máy bay không người lái Nga cũng cho thấy thiệt hại ở khu vực này không phải là do không kích./.