Các tay súng thánh chiến tại Syria. (Nguồn: theguardian.com)

Ngày 29/12, quân đội Syria đã giành lại thị trấn chiến lược Mahin, ở tỉnh miền Trung Homs từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo kênh truyền hình al-Mayadeen, các lực lượng quân đội đã thành công trong việc giải phóng Mahin và các đồi xung quanh, cũng như kho vũ khí ở vùng nông thôn của tỉnh Homs. Ngoài ra, quân đội cũng giành lại thị trấn lân cận Hawarin.

Mahin, nằm ở phía Đông Nam của tỉnh Homs, có vai trò quan trọng cả với IS lẫn Chính phủ Syria do vị trí chiến lược gần tuyến đường quốc tế, con đường huyết mạch nằm giữa thủ đô Damascus, tỉnh Homs và khu vực miền Bắc.

Ngày 10/12 vừa qua, IS đã tấn công Manhin, chỉ một tháng sau khi quân đội Syria kiểm soát lại thị trấn này.

Trước đó cùng ngày, Syria đã kiểm soát căn cứ quân sự Lữ đoàn 82 tại tỉnh Daraa ở miền Nam, hướng tới việc giành lại thành phố chiến lược Sheikh Miskin gần biên giới Jordan.

Theo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR), kể từ ngày 28/12, các lực lượng không quân Syria tiến hành 80 cuộc không kích nhằm vào Sheikh Miskin trong một nỗ lực chiếm lại khu vực đóng vai trò tiếp viện cho quân nổi dậy đang hoạt động tại tỉnh Daraa này. Tỉnh Daraa là cái nôi của cuộc xung đột kéo dài gần 5 năm qua ở Syria./.