Binh sỹ quân đội Syria sau khi giành lại quyền kiểm soát ngôi làng Tayyibat, tỉnh Hama. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phong trào Hezbollah của Liban và truyền hình nhà nước Syria đưa tin ngày 13/5, Hezbollah và quân đội Syria đã đạt được những bước tiến lớn trong cuộc chiến chống phiến quân tại vùng núi phía Bắc thủ đô Damacus, qua đó củng cố gọng kìm tại khu vực biên giới này.

Các tay súng Hezbollah và quân đội Syria đã chiếm được Talat Moussa - đỉnh núi cao nhất ở khu vực chiến lược Qalamoun, mục tiêu của đợt tấn công.

Theo các nguồn tin trên, thành công đó đồng nghĩa với việc giành được quyền kiểm soát toàn bộ khu vực cách thủ đô khoảng 50 km này.

Truyền hình nhà nước Syria đã ca ngợi thắng lợi trên của quân đội và "phong trào kháng chiến Liban" - sự thừa nhận công khai đặc biệt về vai trò của Hezbollah trong cuộc chiến tại khu vực từng được phiến quân lợi dụng để vận chuyển hàng tiếp tế giữa Syria và Liban, đồng thời cho biết quân đội nước này vẫn đang truy bắt những tàn dư của phiến quân ở thị trấn Fleita.

Trong đợt tấn công này, Hezbollah đã sử dụng hỏa lực hạng nặng, trong đó có các đợt bắn phá tăng cường bằng rocket, khiến nhiều phiến quân buộc phải tháo chạy.

Những thắng lợi tại Qalamoun trước các nhóm phiến quân, bao gồm Mặt trận Nusra-một nhánh của mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda, đạt được trong bối cảnh quân đội Syria đang phải hứng chịu thất bại tại các khu vực khác, đặc biệt là khu vực Tây Bắc gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ./.