Cờ của IS cắm trên nóc một nhà tù ở Palmyra. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) ngày 11/7 thông báo quân đội Syria đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào thành phố al-Bab ở miền Bắc, hiện do tổ chức Nhà nước Hồi giáo(IS) tự xưng chiếm giữ.

Các cuộc không kích được tiến hành sáng sớm cùng ngày nhằm vào một số địa điểm ở thành phố al-Bab, cách thủ phủ tỉnh Aleppo khoảng 38km về phía Đông Bắc.

Ít nhất 28 người đã thiệt mạng trong các cuộc không kích và hàng chục người bị thương, trong đó nhiều người nguy kịch.

Al-Bab là một trong những thành phố lớn nhất và cổ nhất của tỉnh Aleppo. Thành phố này bị các tay súng IS chiếm giữ từ tháng 1/2014 sau khi đánh bật các nhóm nổi dậy khác và sát hại khoảng 70 thành viên của các nhóm này.

Cùng ngày, quân đội Syria cũng đã giao tranh với các tay súng IS ở xung quanh thành phố cổ Palmyra, tiêu diệt ít nhất 30 phiến quân.

Đây là đợt tấn công mới nhất của quân đội chính phủ Syria nhằm vào thành phố cổ hàng nghìn năm tuổi này nhằm chiếm lại quyền kiểm soát. Theo SOHR, các cuộc giao tranh cũng đã làm 12 binh sỹ chính phủ thiệt mạng.

Quân đội Syria cho biết đang siết chặt các mũi tấn công vào Palmyra từ 3 hướng và chỉ còn cách điểm vào phía Tây khoảng vài km, sau khi đẩy lùi các phần tử IS tới khu vực trung tâm và phía Đông.

Các cuộc tấn công sẽ được tiến hành tới khi nào quân đội lấy lại được toàn bộ thành phố này.

Palmyra nằm ở ngoại vi phía Đông tỉnh Homs, là nơi lưu giữ nhiều tàn tích của các công trình cổ và được coi là một trong những trung tâm văn hóa quan trọng của thế giới cổ đại.

Sau khi chiếm giữ Palmyra, IS đã phá hủy một nhà tù quân sự và một số lăng mộ cổ ở đây./.