Quan doi Syria kiem soat 90 thi tran tai tinh Idlib tu tay khung bo hinh anh 1Binh sỹ quân đội Chính phủ Syria sau khi giành quyền kiểm soát thành phố al-Bukamal từ tay IS. (Nguồn: THX/TTXVN)

Sau khi giành quyền kiểm soát Abu Dahour và thị trấn Sinjar cùng al-Tamaniah ở Idlib, quân đội Syria (SAA) đã đẩy lui khủng bố khỏi 90 thị trấn, mở đường tiến tới thủ phủ tỉnh ​Tây ​Nam này trong chiến dịch truy quét Jabhat al-Nusra cùng các nhóm khủng bố khác.

Theo hãng thông tấn Syria SANA, các chỉ huy chiến trường cho biết sau thành công từ các trận đánh, khoảng cách từ SAA tới khu vực nông thôn Aleppo và Idlib đã rút ngắn còn dưới 2 km. Đây là một bước tiến về mặt chiến thuật nhằm gây thiệt hại lớn cho các nhóm khủng bố trên khi lực lượng quân đội đang bao vây các sào huyệt của khủng bố trong khu vực nằm giữa các tỉnh Hama, Aleppo và Idlib.

Dẫn lời của các chỉ huy chiến trường, SANA cho biết những thắng lợi về mặt quân sự sẽ góp phần mở con đường song song với tuyến đường Athrya nối Aleppo với tuyến đường al-Sheikh Said-Tal Dhaman - Abu Adduhour trải qua các thị trấn Sinjar, Sarah Hawa và Qassar Abu Samra tại vùng nông thôn phía bắc Hama.

[Quân đội Syria và đồng minh giành lại được Albu Kamal từ IS]

Trong chiến dịch quân sự này, SAA đã tiêu diệt hàng chục tên khủng bố, kể cả những người đứng đầu bộ lạc, phá huỷ nhiều phương tiện và tịch thu lượng lớn đạn trong bối cảnh tinh thần chiến đầu của bọn khủng bố bị suy sụp.

Trong khi đó, theo chính quyền địa phương, hàng trăm gia đình đã trở lại nhà của họ tại vùng nông thông miền đông Deir Ezzor sau khi SAA đã đánh đuổi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

SANA cho biết nhiều thị trấn đã trở lại hoạt động bình thường, các dịch vụ được khôi phục sau khi SAA gỡ bỏ tất cả mìn cùng chất nổ bị IS gài lại./.
(Vietnam+)