Lực lượng quân đội Syria. (Nguồn: almasdarnews.com)

Chính quyền Syria ngày 9/6 cho biết quân đội và các lực lượng đồng minh của họ đã áp sát biên giới Iraq lần đầu tiên kể từ năm 2015, một ngày sau khi máy bay của Mỹ bắn hạ một máy bay không người lái được cho là của lực lượng thân chính quyền Tổng thống Syria Bashar Al-Assad.

Hãng thông tấn nhà nước SANA trích dẫn một nguồn tin quân sự cho hay "các đơn vị quân đội của chính quyền Syria phối hợp với các các lực lượng đồng minh đã tiến sát biên giới Iraq" và "thiết lập các vị trí ở một khu vực phía Đông Bắc của At-Tanaf."

[Mỹ bắn hạ máy bay không người lái Syria đang tấn công liên minh]

Lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria và Iraq đang sử dụng một lực lượng ở thị trấn At-Tanaf để tấn công vào các phần tử khủng bố và huấn luyện quân nổi dậy Syria để chống khủng bố.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở ở Anh cho biết hàng chục binh sỹ ủng hộ chế độ Tổng thống Assasd đã tiến sát biên giới Syria-Iraq cách thị trấn At-Tanaf 70 km về phía Bắc.

Phản ứng trước động thái này, liên quân chống IS ra tuyên bố bày tỏ quan ngại, khẳng định liên quân sẽ có hành động thích hợp để bảo vệ lực lượng của mình./.