AP đưa tin sau nhiều tuần bị lực lượng nổi dậy đẩy lui tại nhiều khu vực ở miền Nam, quân đội Syria ngày 7/4 đã tiến hành một loạt đợt không kích dữ dội trên diện rộng nhằm vào ít nhất bảy thành phố và khu vực, khiến ít nhất 20 người thiệt mạng.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), các cuộc không kích ngày 7/4 nhằm vào thành phố Aleppo miền Bắc, các thành phố Homs và Hama ở miền Trung, thành phố Idlib gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, thành phố miền Tây giáp Địa Trung Hải Latakia, tỉnh miền Đông Deir el-Zour và các khu ngoại ô thủ đô Damascus.

Truyền hình quốc gia Syria cho biết mục đích chính của các cuộc không kích này là "tái chiếm các khu vực bị khủng bố chiếm đóng," ám chỉ các tay súng nổi dậy.

Chính quyền còn hối thúc phe nổi dậy hạ vũ khí và cảnh báo qua tin nhắn điện thoại rằng quân đội "đang đến tóm cổ các người."

Những tuần gần đây, quân nổi dậy chống Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã kiểm soát được nhiều khu vực, đặc biệt là tại miền Nam gần biên giới Jordan.

Lực lượng này đã chiếm các căn cứ quân sự và thị trấn tại khu vực quan trọng chiến lược giữa thủ đô Damascus và biên giới Jordan./.

(Vietnam+)