Binh sỹ Syria ở Jobar. (Nguồn: AP)

Theo AFP, một nguồn tin quân sự cho biết ngày 14/10, chính quyền Syria đã bắt đầu chiến dịch quy mô lớn oanh kích các cứ điểm của lực lượng nổi dậy ở Jobar và Harasta, vùng ngoại ô phía đông Damascus, trong nỗ lực nhằm giải phóng các khu vực này.

Nguồn tin nói: “Quân đội đã khởi động chiến dịch quân sự vào sáng nay với mục đích mở rộng vùng an toàn xung quanh các khu vực do chính quyền kiểm soát. Chiến dịch bắt đầu ở Jobar bằng các hoạt động chính xác và hiệu quả nhằm vào các tuyến phòng vệ được các nhóm vũ trang sử dụng để theo dõi các khu vực còn lại của thủ đô. Các máy bay của Syria đang hoạt động chứ không phải là các máy bay của Nga.”

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho hay các máy bay chiến đấu đã tiến hành ít nhất 8 lượt tấn công ở Jobar trong ngày 14/10.

Theo SOHR, các lực lượng thân chính phủ, trong đó có binh sỹ thuộc phong trào Hồi giáo Hezbollah ở Liban đang giao tranh với Mặt trận Al-Nusra, một nhánh của tổ chức khủng bố al-Qaeda ở Syria, trong khu vực này.

Jobar là khu vực chiến lược do nằm gần Quảng trường Abbasid, dẫn trực tiếp tới trung tâm Damascus và cũng để tiếp cận Đông Ghouta - khu vực ở phía Đông thủ đô hiện đang do lực lượng nổi dậy kiểm soát. Khu vực này còn là một trong những thành trì quan trọng của các phần tử Hồi giáo./.