Cảnh đổ nát sau cuộc không kích tại khu vực Karm al-Jabal do lực lượng nổi dậy kiểm soát ở Aleppo, Syria ngày 18/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP/Reuters đưa tin ngày 22/9, quân đội Syria đã thông báo về việc phát động cuộc tấn công quân sự mới nhằm giành lại quyền kiểm soát thành phố Aleppo, miền Bắc Syria, đồng thời khuyến cáo người dân tránh xa những nơi mà các tay súng chống đối chính phủ chiếm đóng.

Hãng thông tấn SANA dẫn thông cáo của quân đội Syria nêu rõ: "Sở chỉ huy các chiến dịch quân sự thông báo về việc mở màn các chiến dịch ở phía Đông thành phố Aleppo và khuyến cáo người dân tránh xa những cứ điểm của các nhóm khủng bố."

Như vậy, thông báo trên đã phát đi tín hiệu về khả năng tăng cường không kích trong chiến dịch oanh kích của Nga và Syria.

Trong khi đó, AFP đưa tin ngày 22/9, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Joe Dunford đã lên án Nga đứng sau vụ tấn công nhằm vào đoàn xe viện trợ tại Syria, đồng thời gọi đây là một "hành động tàn bạo."

Theo Tướng Dunford, hai máy bay chiến đấu của Nga đã hiện diện tại khu vực thị trấn Orum al-Kubra, tỉnh Aleppo, nơi xảy ra vụ không kích hôm 19/9, khiến ít nhất 20 dân thường thiệt mạng.

Tướng Mỹ nói thêm, các máy bay của quân đội Syria cũng có mặt tại khu vực này nên ông không thể khẳng định bên nào đã thả bom.

Phát biểu tại Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, ông Dunford cho hay: "Tôi chắc chắn là người Nga chịu trách nhiệm, tôi chỉ không biết là máy bay bên nào đã thả bom. Nhưng chỉ có thể là Nga hoặc chính quyền Syria. Đây là hành động tàn bạo không thể chấp nhận được."

Cũng trong phiên điều trần ở Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter cho rằng Nga phải chịu trách nhiệm cho vụ không kích nói trên./.