Quan doi Syria tai chiem thanh pho chien luoc Qara hinh anh 1Binh sỹ Syria tuần tra tại Hteitit al-Turkman ngày 24/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lực lượng quân đội trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày 19/11 đã giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn thành phố Qara ở ngoại ô phía Bắc thủ đô Damascus, gần biên giới với Liban.

Hãng thông tấn chính thức SANA của Syria dẫn một tuyên bố của Bộ tổng tư lệnh quân đội nước này thông báo quân chính phủ đã tiêu diệt một lượng lớn quân "khủng bố" đang co cụm tại Qara, tiến hành các hoạt động phá hoại, âm mưu tấn công và phong tỏa tuyến đường chiến lược nối thủ đô Damascus với thành phố miền Trung Homs.

Tuyên bố nhấn mạnh rằng chiến thắng mới nhất này đánh dấu một thời điểm quan trọng trong việc đánh bại các nhóm "khủng bố," truy nã và "tống khứ" các nhóm này ra khỏi khu vực ngoại ô phía Bắc thủ đô Damascus.

Quân đội Syria cũng cho biết việc kiểm soát thành phố Qara giúp cắt các tuyến đường tiếp tế của quân nổi dậy cũng như các tuyến đường dẫn đến biên giới với Liban, đóng chặt cửa ngõ phía Đông của vùng núi al-Qalamoun dẫn đến khu vực miền Trung Syria, qua đó hạn chế sự xâm nhập của phiến quân và các hoạt động tuồn lậu vũ khí vào trong nước.

Vào đầu tuần này, quân đội Syria đã phát động một chiến dịch quy mô lớn ở phía Bắc Damascus nhằm đánh bật các nhóm quân nổi dậy vũ trang khỏi Qara - địa điểm tối quan trọng đối với quân nổi dậy để tấn công thủ đô từ cửa ngõ phía Bắc.

Loạt chiến dịch quân sự, hiện đang được quân Chính phủ Syria triển khai tại ngoại ô phía Bắc, Đông và Nam Damascus, nằm trong chiến thuật nhằm đẩy lùi quân nổi dậy khỏi các khu vực quan trọng của Damascus, Homs và tỉnh miền Bắc Aleppo.

Trong một diễn biến liên quan, hôm 19/11, một vụ đánh bom kép nhằm vào Đại sứ quán Iran, quốc gia hậu thuẫn cho lực lượng Hezbollah đang chiến đấu cùng lực lượng quân đội trung thành với chính phủ Syria chống lại quân nổi dậy, tại thủ đô Beirut của Liban đã làm ít nhất 23 người thiệt mạng và 146 người bị thương.

Lữ đoàn Abdullah Azzam, một nhánh của mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda tại Liban, sau đó đã thừa nhận gây ra hai vụ đánh bom liều chết nói trên, đồng thời đe dọa sẽ tiến hành thêm các vụ tấn công tại Liban cho tới khi Phong trào Hezbollah dòng Shiite, rút khỏi Syria, quốc gia đang chìm trong cuộc nội chiến kéo dài gần 3 năm qua.

Chính phủ Syria ngay lập tức đã kịch liệt lên án vụ tấn công khủng bố đẫm máu này.

Trong khi đó, Nga và cộng đồng quốc tế đang nỗ lực để chuẩn bị tổ chức các vòng đàm phán hòa bình Syria tại Geneva vào cuối năm nay nhằm đưa các bên ngồi vào vòng đàm phán sau một thời gian dài trì hoãn.

Ngày 18/11, phái đoàn cấp cao của Chính phủ Syria đã tới Nga để thảo luận với các quan chức nước này kế hoạch chuẩn bị cho hội nghị hòa bình nói trên trong nỗ lực tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở Syria.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng cho biết các thủ lĩnh của Liên minh Dân tộc Syria (SNC) có trụ sở tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) đang xem xét đề nghị của nước này sau khi được mời đến Nga để thảo luận các biện pháp nhằm thu hẹp bất đồng liên quan Hội nghị Hòa bình Geneva.

Theo ông Lavrov, nỗ lực trung gian hòa giải của Nga là nhằm giúp phe đối lập Syria hình thành một phái đoàn duy nhất tham dự các cuộc đàm phán tại Geneva, sự kiện mà Nga và Mỹ đang nỗ lực để có thể tổ chức vào cuối năm nay./.

(TTXVN)