Binh sỹ quân đội Chính phủ Syria sau khi giành lại quyền kiểm soát thành cổ Palmyra từ tay IS ngày 2/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin, ngày 6/3, người phát ngôn Hội đồng Quân sự thành phố Manbij, miền Bắc Syria, ông Sharfan Darwish cho biết quân đội chính phủ Syria đã tiếp quản nhiều vị trí từ tay một nhóm dân quân do Mỹ hậu thuẫn vốn đang kiểm soát thành phố này, theo một thỏa thuận được Nga dàn xếp nhằm ngăn chặn các lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ đứng đầu chiếm thành phố này.

Ông Darwish nêu rõ công tác chuyển giao đã được tiến hành và có khoảng 5 ngôi làng nằm trong thỏa thuận trên.

Các ngôi làng ở phía Tây Manbij này là điểm nóng giao tranh giữa lực lượng nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và Hội đồng Quân sự Manbij, tổ chức bao gồm cả những tay súng người Kurd YPG.

Hội đồng Quân sự Manbij, một phần của Các lực lượng dân chủ Syria (SDF) được Mỹ ủng hộ, chiếm khu vực xung quanh Manbij từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trong năm ngoái.

Hôm 2/3, Hội đồng này tuyên bố sẽ giao lại cho Chính phủ Syria những ngôi làng nằm ở vùng giới tuyến nơi đang xảy ra giao tranh với quân nổi dậy do Ankara chống lưng.

Trong khi đó, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cùng ngày nói rằng nước này không có kế hoạch tiến hành một chiến dịch quân sự nhằm vào Manbij mà không có sự phối hợp với Mỹ và Nga.

Hồi tuần trước, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố Manbij sẽ là mục tiêu tiếp theo trong chiến dịch quân sự mà Ankara đang tiến hành ở phía Bắc Syria, nhằm truy quét IS và YPG./.