Quan doi Syria truy quet quan chong doi o bien gioi Liban hinh anh 1Lực lượng an ninh Liban điều tra tại hiện trường vụ đánh bom xảy ra ở khu vực thung lũng Bekaa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 17/3, lực lượng Chính phủ Syria tiến hành một cuộc tổng tấn công vào các thành trì cuối cùng của quân chống đối ở khu vực miền núi Qalamoun chiến lược, giáp biên giới Liban.

Theo một nguồn tin an ninh tại Damascus, quân đội chính phủ sẽ tấn công vào toàn bộ các khu vực ẩn náu của lực lượng chống đối ở Qalamoun ở phía Bắc. Mục đích của chiến dịch là giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn khu vực biên giới và các tuyến đường dẫn sang nước láng giềng Liban.

Cuộc tấn công của quân đội Syria diễn ra chỉ vài ngày sau khi chính quyền Damascus giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn thị trấn Yabrud, thành trì quan trọng của lực lượng chống đối tại khu vực chiến lược Qalamun.

Việc mất Yabrud là một đòn mạnh giáng vào lực lượng đối lập bởi thị trấn này đã trở thành cứ điểm của lực lượng này ngay từ khi cuộc nội chiến tại Syria bùng phát hồi tháng 3/2011.

Ngoài ra, thị trấn Yabrud có vị trí chiến lược quan trọng khi gần với biên giới Liban - nơi các chiến binh nước ngoài cùng vũ khí có thể vượt qua để vào Syria, và nằm trên tuyến đường cao tốc quan trọng nối thủ đô Damascus với Homs - thành phố lớn thứ ba của Syria.

Cùng ngày, bốn quả rocket được bắn từ Syria đã rơi xuống Thung lũng Bekaa có đông người Shiite theo phong trào Hezbollah ở miền Đông Liban.

Theo thông báo của Quân đội Liban, một quả rocket đã rơi xuống làng Labweh và khu vực giáp ranh giữa Labweh và làng Al-Nabi Othman, khiến một người bị thương.

Trong khi đó, tại thành phố Tripoli ở miền Bắc Liban, đụng độ đã xảy ra giữa những người ủng hộ và phản đối chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, khiến một người Syria thiệt mạng.

Bạo lực diễn ra một ngày sau khi hai thành viên Hezbollah thiệt mạng và 14 người bị thương trong một vụ đánh bom xe liều chết xảy ra tại Al-Nabi Othman.

Mặt trận thánh chiến Al-Nusra ở Liban và một nhóm Hồi giáo cực đoan dòng Sunni tại vùng này, được cho là có liên hệ với lực lượng al-Qaeda ở Syria, đã nhanh chóng thừa nhận đứng sau vụ việc.

Al-Nusra cho biết vụ tấn công nhằm đáp trả một số động thái của Hezbollah sau khi quân đội Syria chiếm quyền kiểm soát thị trấn Yabrud, như bắn chỉ thiên, đốt pháo và diễu hành trên các đường phố ở phía Nam thủ đô Beirut.

Các khu vực do Hezbollah kiểm soát ở miền Đông Liban và phía Nam thủ đô Beirut đã hứng chịu hàng loạt các cuộc tấn công đẫm máu, đa phần trong số đó là các vụ đánh bom liều chết, kể từ khi phong trào này thừa nhận đưa binh sỹ sang nước láng giềng Syria để hỗ trợ quân đội của Tổng thống al-Assad.

Trong khi đó, ngày 17/3, ít nhất sáu người thiệt mạng và 20 người bị thương trong một vụ đánh bom xe xảy ra tại thành phố Homs ở miền Trung Syria. Theo Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) trong số những người thiệt mạng có phụ nữ và trẻ em. Hãng tin nhà nước Syria (SANA) đã xác nhận thông tin này.

Ngày 17/3, phát biểu trong buổi tiếp Đặc phái viên chung của Liên hợp quốc và Liên đoàn Arập (AL) về Syria, ông Lakhdar Brahimi đang ở thăm Iran nhằm tìm kiếm biện pháp chấm dứt cuộc xung đột ở Syria, Ngoại trưởng nước chủ nhà Javad Zarif đã kêu gọi Liên hợp quốc tiếp tục mọi nỗ lực để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria.

Theo Ngoại trưởng Iran, Liên hợp quốc phải thể hiện rõ vai trò độc lập của mình, không chịu sức ép của "hàng loạt quốc gia” liên quan tới vấn đề Syria.

Ông Zarif cam kết Iran không khước từ việc dùng tiềm năng và ảnh hưởng của mình để tìm giải pháp chính trị cho vấn đề Syria, song Tehran không chấp nhận bất cứ điều kiện tiên quyết nào để được tham gia vào các hội nghị quốc tế có liên quan tới vấn đề này.

Về phần mình, Đặc phái viên Lakhdar Brahimi tái khẳng định vai trò của một số quốc gia trong khu vực, trong đó có Iran, trong việc tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột đã bước sang năm thứ tư ở Syria, khiến khoảng 146.000 người thiệt mạng và hàng triệu người phải đi lánh nạn./.
(TTXVN/Vietnam+)