Quân đội Syria tấn công IS ở Tây Qalamoun. (Nguồn: almasdarnews)

Quân đội Syria và lực lượng Hezbollah liên minh đã giành lại được một số khu vực từ tay của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại vùng núi phía Tây Qalamoun sau khi tiến hành chiến dịch quân sự chung chống IS tại đây ngày 19/8.

Theo một nguồn tin quân sự, chỉ vài giờ sau khi bắt đầu cuộc tấn công nhằm vào các vị trí của phiến quân IS, quân đội Syria và lực lượng Phong trào Hồi giáo Hezbollah đã giành lại khu vực có diện tích 87km2 ở phía Tây Qalamoun gần biên giới với Liban, hơn một nửa diện tích (150km2) IS chiếm giữ tại đây.

Một nguồn tin giấu tên cho biết có hơn 10 phiến quân IS đã đầu hàng quân đội Syria và lực lượng Hezbollah.

Chiến dịch trên diễn ra chỉ hai tuần sau khi quân đội Syria và lực lượng Hezbollah đánh bại nhóm Mặt trận Al-Nusra có quan hệ với tổ chức khủng bố Al-Qaeda tại vùng núi Qalamoun và khu vực vùng núi Juroud Arsal thuộc Liban giáp giới Syria.

Trong cuộc chiến chống phiến quân Al-Nusra ở biên giới này, quân đội Syria cùng các chiến binh Hezbollah thực hiện các vụ tấn công bên lãnh thổ Syria, trong khi các chiến binh khác cũng thuộc lực lượng Hezbollah tại Liban tấn công bên lãnh thổ Liban.

Quân đội Liban không tham gia chiến dịch này song luôn trong tư thế phòng thủ nếu nhóm Mặt trận Al-Nusra có bất kỳ âm mưu tấn công đáp trả nào. ​

Trong chiến dịch chống IS tại khu vực biên giới hai nước, quân đội Syria và các chiến binh Hezbollah truy quét phiến quân phía lãnh thổ Syria, trong khi quân đội Liban tiến hành tấn công phía lãnh thổ nước này.

Tuy nhiên, giới chức Liban cho biết không có sự phối hợp giữa quân đội Liban và Hezbollah hay quân đội Syria. 

Quân đội Liban đặt mục tiêu giải phóng khoảng 120km2 khỏi sự chiếm đóng IS, trong khi quân đội Syria và Hezbollah đặt mục tiêu đánh bại IS để giành lại 150km2 tại khu vực biên giới./.