Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ủy ban soạn thảo Hiến pháp Thái Lan (CDC) ngày 1/2 đã đưa vào dự thảo hiến pháp mới một chương, trong đó cho phép Hội đồng lập pháp quốc gia (NLA), Nội các, Hội đồng hòa bình và trật tự quốc gia (NCPO) tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của mình một cách đầy đủ cho đến khi có một chính phủ mới sẵn sàng để thay thế.

Theo đó, NLA với các thành viên do quân đội bổ nhiệm, sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ đến khi ra mắt Quốc hội mới và tiến hành phiên họp đầu tiên. Nội các và NCPO sẽ điều hành đất nước cho đến khi nội các mới được bổ nhiệm. Ủy ban Chỉ đạo cải cách quốc gia (NRSA) sẽ tiếp tục làm việc thêm một năm sau khi hiến pháp mới được ban hành.

Các thành viên của NLA, NRSA, Nội các và NCPO muốn tham gia cuộc tổng tuyển cử phải từ chức trong vòng 90 ngày sau khi hiến pháp mới có hiệu lực.

Đặc biệt, CDC sẽ dự thảo và hoàn thành 10 luật liên quan tới các đảng chính trị, nghị sỹ và thượng nghị sỹ trong vòng 8 tháng sau khi Hiến pháp có hiệu lực và sẽ tiếp tục hoạt động cho đến khi NLA thông qua 10 luật này.

Các thành viên CDC không được tham gia chính trường trong vòng 2 năm kể từ khi rời nhiệm. NLA phải thảo luận 10 luật liên quan và các luật quan trọng khác trong vòng 2 tháng. Nếu không đáp ứng khung thời gian trên có nghĩa là tất cả các luật được thông qua và có hiệu lực.

Các cuộc bầu cử nghị sỹ và thượng nghị sỹ phải được tổ chức trong vòng 150 ngày, sau khi các luật liên quan đến bầu cử có hiệu lực./.