Tại một nhà máy ở Bangkok. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Hội đồng Quốc gia vì Hòa bình và Trật tự (NCPO) cầm quyền tại Thái Lan cho biết quân đội nước này đã cử binh sỹ đến yêu cầu tất cả các cơ sở xay xát gạo trên toàn quốc hợp tác trong việc mua lúa gạo từ nông dân với mức giá “hợp lý” nhằm ngăn chặn đà đi xuống của giá gạo trên thị trường Thái Lan hiện nay.

Theo Đại tá Sirichan Ngathong, phát ngôn viên của NCPO, việc giám sát này không mang tính “đe dọa” mà chỉ để các doanh nghiệp xay xát tăng cường hợp tác với chính quyền nhằm ngăn chặn việc giá gạo xuống quá thấp làm ảnh hưởng đến lợi ích của nông dân trồng lúa.

Bà Sirichan cho biết các sỹ quan quân đội sẽ phải có thông tin đầy đủ về thị trường lúa gạo và sẽ đóng tại các khu vực dễ dàng tiếp xúc với các nhà xay xát.

Quân đội Thái Lan cũng sẽ trực tiếp mua lúa gạo từ nông dân thông qua các hợp tác xã để cung cấp cho khoảng 100.000 quân nhân nước này, đồng thời họ cũng có thể đứng ra bán lại số gạo đã mua.

Phản ứng về cáo buộc mới đây của Thủ tướng Prayut Chan-ocha về việc một số nhà xay xát và các chính trị gia đã bắt tay thao túng giá gạo trên thị trường, Chủ tịch Hiệp hội các nhà máy xay xát gạo Thái Lan, ông Manas Kitprasert khẳng định rằng các nhà máy xay xát gạo hoàn toàn vô can đối với vấn đề trên.

Ông Manas Kitprasert cho biết các doanh nghiệp chế biến thóc gạo chỉ hoạt động dựa theo giá cả thị trường và theo đơn hàng với các nhà xuất khẩu.

Trước đó, Chính phủ Thái Lan đã dành hơn 1 tỷ USD để bình ổn thị trường giá gạo sau khi giá lúa gạo Hom Mali giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua, chỉ còn khoảng 5.000 baht/tấn, tương đương 143 USD/tấn./.