Quan doi Thai Lan tham gia giam sat noi dung phi bang hoang gia hinh anh 1Người dân Thái Lan thể hiện lòng kính trọng với Nhà Vua Bhumibol Adulyadej. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 1/11, Tư lệnh Lục quân Thái Lan, Đại tướng Chalermchai Suthisad cho biết Trung tâm Tác chiến mạng Lục quân sẽ được huy động tham gia giám sát các tin tức mang nội dung phỉ báng Hoàng gia Thái Lan.

Tướng Chalermchai nói rằng, trung tâm này sẽ giám sát các tin tức sai lệch trong và ngoài nước, đặc biệt là các tin tức vi phạm Điều 112 Luật Hình sự, điều luật chống phỉ báng hoàng gia. Ông cũng kêu gọi người dân cẩn trọng trong việc chia sẻ tin tức trên mạng xã hội để tránh việc phát tán các thông tin có hại cho đất nước.

Khi được các phóng viên hỏi liệu quân đội tham gia giám sát nội dung trên mạng có ảnh hưởng đến tính khách quan của các cuộc thảo luận học thuật hay không, Tướng Chalermchai nói: “Chúng tôi sẽ hành động chiểu theo Điều 112 đối với bất kỳ nội dung nào ảnh hưởng đến Hoàng gia Thái Lan.” 

Trước đó, Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan cho biết đang điều tra ít nhất 20 trường hợp phạm tội phỉ báng hoàng gia sau khi Nhà vua Bhumibol qua đời.

Chính phủ Thái Lan cũng đã yêu cầu các công ty cung cấp dịch vụ mạng xã hội như Line, Facebook, Google, Youtube hợp tác để giám sát các nội dung trên mạng có nội dung bị họ coi là phỉ báng Hoàng gia Thái Lan./.

(Vietnam+)