Các tay súng PKK. (Nguồn: PressTV)

Ngày 2/11, tại khu vực gần biên giới giữa miền Bắc Iraq và Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ đã xảy ra giao tranh giữa lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ với các tay súng thuộc Đảng Công nhân người Kurd (PKK), khiến 8 người chết, trong đó có 4 nhân viên an ninh.

Các nguồn tin an ninh cho biết với sự hỗ trợ của trực thăng quân sự, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã mở chiến dịch truy tìm các tay súng PKK được cho là đã tìm cách vượt qua biên giới để xâm nhập vào quận Semdini thuộc tỉnh Hakkari, Đông Nam nước này.

Cuộc giao tranh đã khiến hai binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ cùng hai thành viên thuộc lực lượng dân quân tự vệ thiệt mạng. Trong khi đó, các lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ cũng tiêu diệt được 4 tay súng PKK trong chiến dịch truy quét lần này.

[Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng hợp tác với Iraq chống lại lực lượng người Kurd]

Thổ Nhĩ Kỳ, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ vẫn liệt PKK là tổ chức khủng bố sau khi nhóm này nổi dậy chống quân đội Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 1984. Địa bàn hoạt động của PKK chủ yếu ở khu vực Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, nơi có đa số người Kurd sinh sống.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và PKK đổ vỡ hồi tháng 7/2015 đã khiến bạo lực leo thang.

Các lực lượng an ninh Ankara đã tiến hành chiến dịch truy quét nhiều mục tiêu của PKK trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ và khu vực miền Bắc Iraq, đặc biệt là các vùng rừng núi.

Đáp lại, PKK liên tiếp tiến hành các vụ đánh bom chủ yếu nhằm vào binh lính và lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ. Ước tính có hơn 40.000 người thiệt mạng trong cuộc xung đột kéo dài hơn 30 năm qua này./.