Hiện trường sau vụ xung đột giữa cảnh sát chống bạo động và người biểu tình ở quận Gazi, Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Văn phòng Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 29/7 thông báo các máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công các mục tiêu của Đảng Công nhân người Kurd (PKK) ở miền Bắc Iraq và miền Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ trong đêm 28 rạng sáng 29/7, trong một đợt không kích mới chống lại các tay súng phiến quân người Kurd.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ kể từ ngày 24/7 đã tiến hành các cuộc không kích hàng ngày nhằm vào các mục tiêu của PKK ở miền Bắc Iraq cũng như của tổ chức Nhà nước hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria trong một chiến dịch mà Chính phủ nước này gọi là "cuộc chiến chống khủng bố" nhằm đáp trả loạt vụ tấn công khủng bố mới đây ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Thông báo trên còn nhấn mạnh: "Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục cuộc chiến hợp pháp trên cơ sở pháp lý trong khuôn khổ luật pháp quốc gia và quốc tế, không lùi bước trước mối đe dọa của các tổ chức khủng bố."

Văn phòng Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho biết đã có 1.302 người bị bắt giữ trên cả nước trong các cuộc truy quét các phần tử tình nghi của IS, PKK và các nhóm vũ trang khác.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ngày 29/7 nước này đã chính thức ký thỏa thuận với Mỹ, mở cửa căn cứ không quân Incirlik cho liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu sử dụng. Tuy nhiên, thỏa thuận này chỉ liên quan đến cuộc chiến chống IS chứ không đề cập tới các chiến binh người Kurd ở miền Bắc Syria./.