Binh sỹ Thụy Điển. (Nguồn: AP)

Theo AFP, ngày 14/9, quân đội Thụy Điển tuyên bố rằng Gotland, hòn đảo lớn nhất của nước này trên Biển Baltic, sẽ một lần nữa có sự hiện diện quân sự thường trực.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh dấy lên những hoài nghi về năng lực phòng ngự của quốc gia Bắc Âu trước một nước Nga ngày càng quyết đoán.

Chính phủ Thụy Điển từng đưa ra quyết định tái quân sự hóa Gotland vào tháng 3/2015, sau khi ngừng hoạt động của tất cả doanh trại tại đây hồi năm 2005. Kế hoạch triển khai quân thường trực nói trên được thực hiện sớm hơn 1 năm so với dự kiến.

Trả lời trên Đài truyền hình quốc gia Thụy Điển, Tư lệnh Tối cao nước này Micael Byden cho hay: "Tình hình địa chính trị ngày càng xấu đi theo thời gian và tôi đã quyết định chúng ta cần sự hiện diện thường trực, vì thế chúng tôi đang đẩy nhanh kế hoạch triển khai quân tác chiến". Hiện Thụy Điển đã triển khai 150 lính bộ binh và sẽ bổ sung vào tháng 7/2017.

Hồi tháng 6/2015, tổ chức tư vấn Cepa của Mỹ đã công bố báo cáo cho rằng Nga đã tiến hành nhiều cuộc tập trận với 33.000 binh s​ỹ, trong đó diễn tập xâm lược đảo Gotland cùng các địa điểm khác./.