Quân đội Trung Quốc. (Nguồn: www.ibtimes.com)

Theo THX, một phái đoàn giới chức báo chí của Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã tới thăm Nhật Bản trong 2 ngày 17-18/6 và trao đổi quan điểm với những người đồng cấp Nhật Bản về các Sách Trắng cũng như thông cáo báo chí.

Các nguồn tin Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 18/6 cho biết chuyến thăm trên là 1 phần của chương trình trao đổi quốc phòng giữa 2 quốc gia trong năm nay. Phái đoàn Trung Quốc đã giải thích cho phía Nhật Bản về Sách Trắng "Chiến lược Quân sự Trung Quốc" công bố hồi tháng 5, trong khi phía Nhật Bản cũng giải thích về Sách Trắng của nước này.

Hai bên cũng trao đổi quan điểm về công thức và nội dung của Sách Trắng, đồng thời bày tỏ sự tin tưởng rằng việc trao đổi này sẽ giúp tăng cường sự hiểu biết và giải tỏa quan ngại.

Theo bộ trên, phái đoàn Trung Quốc nói rằng Sách Trắng của nước này đã biểu lộ thái độ cởi mở của Bắc Kinh với các vấn đề chiến lược quan trọng, hối thúc Tokyo phản ánh về quân đội Trung Quốc trong Sách Trắng của họ 1 cách trung thực và khách quan hơn, ngừng phóng đại cái gọi là "mối đe dọa Trung Quốc"./.