Xe tăng của quân đội Trung Quốc. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo THX, ngày 6/7, lực lượng pháo binh của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã khai mạc cuộc diễn tập bắn đạn thật tại một căn cứ huấn luyện thuộc Bộ Tư lệnh Quân khu Lan Châu, miền Tây Bắc Trung Quốc.

Thông cáo của PLA cho biết trong cuộc diễn tập kéo dài hơn 2 tháng này, các lữ đoàn pháo binh từ 7 quân khu sẽ đối đầu với lực lượng thiết giáp, bộ binh và không quân. Trong khi các cuộc tập trận trước đây chủ yếu tập trung vào 1 phương thức tác chiến, thì cuộc diễn tập lần này sẽ thử nghiệm 1 loạt năng lực chiến đấu, trong đó có hỗ trợ hỏa lực, tấn công và phòng ngự, rút lui và truy kích, đổ bộ đường không và chống đổ bộ đường không.

Tang Ning, một quan chức PLA cấp cao phụ trách cuộc diễn tập cho biết: "Cuộc diễn tập sẽ nhắm tới nhiều vấn đề mà lực lượng pháo binh của chúng ta có thể đương đầu trong 1 cuộc chiến tương lai". Ông này lưu ý rằng cuộc diễn tập nhằm mục đích điều chỉnh "các thói quen xấu" như thiên hướng tấn công từ 1 căn cứ đơn lẻ, dùng quá nhiều hỏa lực vào các mục tiêu "ngon ăn" hay các sỹ quan chỉ huy áp quá sát mục tiêu.

Theo ông Tang, cuộc diễn tập cũng là cơ hội thử nghiệm và cải thiện năng lực của các máy bay không lái, ra​dar và các hệ thống phát hiện tàu ngầm nhằm khóa mục tiêu và hỗ trợ các cuộc tấn công của pháo binh./.