Quân đội UAE. (Nguồn: defencenews.in)

Theo Reuters, ngày 23/1, một quan chức quân đội thuộc Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) cho biết, quân đội nước này đã nhận lệnh không được làm bất cứ điều gì khiến cuộc khủng hoảng ngoại giao kéo dài bảy tháng qua với Qatar trở nên tồi tệ hơn, một động thái có thể xoa dịu căng thẳng liên quan đến những cáo buộc lẫn nhau về các chuyến bay do thám quân sự.

Phát biểu họp báo tại thủ đô Abu Dhabi, Chuẩn tướng Không quân UAE Helal Saeed al-Qubaisi nói: "Chúng tôi đã nhận chỉ thị không làm leo thang (căng thẳng) và cam kết bảo vệ an ninh và an toàn khu vực."

[Qatar bác bỏ cáo buộc ngăn chặn máy bay chở khách của UAE]

Ông al-Qubaisi cho hay, máy bay quân sự của UAE sẽ bay trên những lộ trình thay thế qua ngả Saudi Arabia nhằm tránh khả năng bị máy bay chiến đấu của Qatar ngăn cản.

UAE cáo buộc các máy bay chiến đấu của Qatar ngày 15/1 đã hai lần "chặn" máy bay chở khách của nước này đang trên đường tới Bahrain và các máy bay chiến đấu của Qatar quấy nhiễu ba máy bay quân sự của UAE trong không phận quốc tế vào những hôm 27/12/2017 và 12/1.

Đổi lại, Qatar cho rằng những cáo buộc của UAE được đưa ra sau các vụ máy bay quân sự của UAE xâm phạm không phận nước này vào các ngày 21/12/2017 và 3/1./.