Quan doi Ukraine va NATO bat dau cuoc tap tran Binh sỹ Ukraine. (Nguồn: AFP)

Ngày 11/9, Ukraine đã bắt đầu các cuộc tập trận chung thường niên mang tên "Đinh ba thần tốc" (Rapid Trident) với Mỹ và một loạt nước thành viên khác của Tổ chức Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo một tuyên bố của quân đội của Ukraine, cuộc tập trận năm nay diễn ra tại thành phố Yavoriv, Tây Ukraine, với sự tham gia của 2.5000 binh sỹ thuộc 15 nước.

Dự kiến, tập trận kéo dài đến ngày 23/9 tới. Đại tá Sergei Litvinov, chỉ huy cuộc tập trận của phía Ukraine, khẳng định qua cuộc tập trận, quân đội Ukraine muốn có thêm những kinh nghiệm tác chiến từ các quân đội nước ngoài.

[Tướng Nga trấn an
NATO về cuộc tập trận chung Zapad 2017]

Cuộc tập trận trên diễn ra chỉ vài ngày trước kế hoạch tập trận quy mô lớn giữa Nga và Beralus mang tên "Zapad 2017" (Phương Tây 2017). Nga cho biết sẽ có 12.700 binh sỹ Nga và Belarus tham gia cuộc tập trận tới, đồng thời nhấn mạnh "Zapad 2017" đơn thuần chỉ mang tính phòng thủ, không nhằm vào bất kỳ nước thứ 3 nào và được tổ chức để giúp Belarus thắt chặt an ninh.

Kể từ khi Liên Xô tan rã vào năm 1991, Nga và Belarus đã tổ chức cuộc tập trận chiến lược chung Zapad vào các năm 1999, 2009 và 2013. Đây là cuộc tập trận đầu tiên theo mô hình trên kể từ khi quan hệ giữa Nga và NATO xấu đi sau cuộc khủng hoảng Ukraine.

Từ đầu năm tới nay, NATO đã tiến hành 85 cuộc tập trận tại các khu vực giáp giới phía Tây với Belarus, huy động khoảng 120.000 quân nhân./.
(TTXVN/Vietnam+)