Quan doi Venezuela bat dau tap tran gan bien gioi voi Colombia hinh anh 1Cuộc diễn tập dự kiến sẽ kéo dài tới ngày 28/9. (Nguồn: mercopress)

Ngày 10/9, quân đội Venezuela chính thức bắt đầu cuộc tập trận quy mô lớn mang tên "Chủ quyền và Hòa bình" ở khu vực biên giới với Colombia trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước tiếp tục gia tăng khi liên tục có những cáo buộc lẫn nhau về những âm mưu gây hấn và làm bất ổn tình hình.

Phóng viên TTXVN thường trú tại Mỹ Latinh dẫn thông báo cho hay Venezuela đã triển khai 150.000 binh sỹ, xe bọc thép và nhiều khí tài chiến tranh để tham gia các cuộc diễn tập dự kiến sẽ kéo dài tới ngày 28/9.

Tư lệnh Bộ chỉ huy tác chiến chiến lược Remigio Ceballos cho biết cuộc tập trận sẽ bắt đầu với các tình huống liên quan tới các biện pháp trinh sát, thăm dò và đánh chặn bất kỳ cuộc tấn công nào vào lãnh thổ quốc gia.

[Venezuela ban bố báo động cam tại khu vực giáp Colombia]

Hệ thống tên lửa phòng không toàn diện của Venezuela được duy trì cảnh báo liên tục để bảo vệ vùng trời đất nước, trong khi lực lượng hải quân cũng đã sẵn sàng cho các cuộc tuần tra và ngăn chặn mọi ý đồ xâm phạm từ ngoài biển.

Trong một thông điệp trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Nicolas Maduro khẳng định hiện tại là thời điểm để bảo vệ chủ quyền và hòa bình quốc gia và vì vậy, mọi tiềm năng quốc phòng của đất nước đã được huy động để vạch trần mọi ý đồ chiến tranh nào mà các thế lực bên ngoài muốn áp đặt.

Nhà lãnh đạo Venezuela cũng một lần nữa cáo buộc Colombia âm mưu tấn công các cơ quan quyền lực nhà nước và cơ sở quân sự của Venezuela.

Trước đó, Bộ trưởng Truyền thông Jorge Rodriguez cũng tố cáo âm mưu sử dụng các bằng chứng và tài liệu giả mạo của tạp chí Semana (Colombia) để cáo buộc Tổng thống Maduro có mối liên hệ với nhóm du kích Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN) và các thành viên ly khai của Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) đã bị giải giáp nhằm lấy cớ để tấn công Venezuela./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)