Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Nguồn: AFP)

Theo AFP, ngày 7/1, Lực lượng vũ trang Venezuela tuyên bố sẽ trung thành tuyệt đối với Tổng thống Nicolas Maduro, trong bối cảnh lực lượng đối lập trung hữu mới đang tìm cách hạ bệ nhà lãnh đạo này, khiến quốc gia Nam Mỹ chìm sâu vào khủng hoảng.

Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino nhấn mạnh: “Tổng thống là người có quyền lực cao nhất của nhà nước và chúng tôi tái khẳng định sự trung thành tuyệt đối cũng như ủng hộ vô điều kiện đối với ông.”

Cùng ngày, nghị sỹ thuộc Đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất (PSUV) cầm quyền ở Venezuela Pedro Carreño cho biết đã yêu cầu Tòa án Tối cao nước này vô hiệu hóa bất cứ quyết định nào của Quốc hội mới thành lập ngày 5/1, kể cả trong lĩnh vực lập pháp cũng như chính trị, bao gồm cả việc tổ chức cho 3 nghị sỹ đối lập tuyên thệ bất chấp lệnh cấm của Tòa án Tối cao.

Trước đó hôm 6/1, Quốc hội do phe đối lập kiểm soát đã cho 3 nghị sỹ thuộc thuộc liên minh Bàn Đàm phán Dân chủ (MUD) đối lập tuyên thệ bất chấp việc Tòa án Tối cao cấm điều này do tình nghi có gian lận trong bầu cử.

Với động thái được cho là thách thức phe cầm quyền của Tổng thống Nicolas Maduro, phe đối lập muốn có đủ 112 ghế, chiếm 2/3 trong tổng số 167 ghế tại Quốc hội, để có thể giành quyền phế truất tổng thống. PSUV cho rằng việc bổ nhiệm 3 nghị sỹ này đã vi phạm trắng trợn hiến pháp./.