Ngày 26 và 27 tháng 9, trong chương trình chuyến thăm hữu nghị chính thức Cộng hoà Ấn Độ, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Tham mưu trưởng và Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Quân đội nhân dân Việt Nam đã đến thăm căn cứ Không quân AFSTN Hindan thuộc Bộ tư lệnh Không quân miền Tây Ấn Độ và Bộ Tư lệnh Hải quân miền Đông.

Tại căn cứ Không quân Hindan, Đại tá Sabharwal, chỉ huy trưởng căn cứ đã chủ trì đón và giới thiệu cho đoàn về chức năng, nhiệm vụ của căn cứ, theo đó căn cứ Hindan là một căn cứ không quân lớn của Ấn Độ.

Trang bị của căn cứ bao gồm các loại máy bay trực thăng, máy bay vận tải C130 J và C17. Nhiệm vụ của căn cứ là đảm bảo việc vận tải quân, trang thiết bị phục vụ chiến đấu, tham gia các hoạt động gìn giữ hoà bình của Liên hợp quốc. Ngoài ra còn tham gia các hoạt động tìm kiếm cứu nạn, cứu trợ thảm hoạ, thiên tai cả trong nước và trợ giúp quốc tế.

Căn cứ còn có một Trung tâm huấn luyện, tại đây các phi công lái máy bay vận tải của Lực lượng không quân Ấn Độ sẽ được tập trung để bổ túc và thực hành huấn luyện trên các thiết bị mô phỏng hiện đại. Đại tá Sabharwal cho biết, thời gian tới trước yêu cầu của đất nước, không quân Ấn Độ sẽ được trang bị thêm các loại máy bay hiện đại, do đó căn cứ phải tiếp tục nâng cao chất lượng huấn luyện cũng như khả năng sẵn sàng chiến đấu để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tại Bộ tư lệnh Hải quân miền Đông, Tư lệnh - Phó Đô đốc Anil Chopra đã giới thiệu cho đoàn về môi trường hàng hải trong khu vực, các thách thức anh ninh phi truyền thống, các sáng kiến của hải quân Ấn Độ để đối phó với các thách thức này.

Bên cạnh đó, Phó Đô đốc Anil Chopra còn giới thiệu về nhiệm vụ, trang thiết bị của lực lượng hải quân miền Đông Ấn Độ. Phó Đô đốc Anil Chopra cho biết Bộ tư lệnh Hải quân miền Đông có nhiệm vụ bảo vệ toàn bộ bờ biển, khu vực đặc quyền kinh tế và một số đảo thuộc chủ quyền phía Đông của Ấn Độ. Ngoài ra còn thực hiện công tác thuỷ đạc, tìm kiếm cứu nạn...

Sau vụ khủng bố ở Mumbai cuối năm 2008, Chính phủ Ấn Độ đã giao nhiệm vụ cho lực lượng hải quân tăng cường phối hợp với các lực lượng khác để bảo vệ chặt chẽ bờ biển và để thực hiện tốt nhiệm vụ này hải quân Ấn Độ đã đưa ra nhiều sáng kiến để kiểm soát các hoạt động trên khu vực chủ quyền biển của mình.

Về trang bị, lực lượng Hải quân miền Đông được trang bị các loại tàu nổi như tàu tuần tra xa bờ, tàu tên lửa, tàu đổ bộ, tàu hậu cần, tàu thuỷ đạc và tàu ngầm, bên cạnh đó lực lượng không quân của hải quân miền Đông cũng được trang bị nhiều loại máy bay như tuần thám, không người lái, phục vụ tìm kiếm cứu nạn.

Phó Đô đốc Anil Chopra còn cho biết, hợp tác quốc tế cũng là một nội dung được chú ý của lực lượng Hải quân miền Đông, theo đó hàng năm, lực lượng Hải quân miền Đông cử một số tàu đi thăm thiện chí các nước cũng như tiến hành diễn tập với hải quân một số nước. Phó Đô đốc Anil Chopra nhấn mạnh, Ấn Độ theo đuổi chính sách ngoại giao phòng ngừa với tôn chỉ tích cực, chủ động trong tiếp xúc, chia sẻ kinh nghiệm và có các hoạt động chung với các quốc gia bạn bè nhằm đảm bảo môi trường hoà bình, ổn định và phát triển trong khu vực cũng như trên thế giới.

Tại các đơn vị đoàn đến thăm, chỉ huy các đơn vị bạn đều bày tỏ niềm vinh dự lần đầu tiên được đón Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam đến thăm và mong muốn thời gian tới quân đội hai nước, đặc biệt là các quân binh chủng tiếp tục có những hoạt động thiết thực nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị, trao đổi kinh nghiệm, nhất là trong việc đối phó với các thách thức an ninh phi truyền thống.

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ bày tỏ vui mừng được đến thăm các đơn vị cùng với sự đón tiếp trọng thị mà các đơn vị đã dành cho đoàn, Tổng Tham mưu trưởng đánh giá cao nhiệm vụ cùng những kết quả mà các đơn vị đang đảm nhiệm và thực hiện, Tổng Tham mưu trưởng nhấn mạnh trong quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam-Ấn Độ, hợp tác giữa các quân binh chủng đóng vai trò quan trọng, thời gian tới quân đội hai nước cần tiếp tục đẩy mạnh giao lưu, hợp tác và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau để cùng góp phần đảm bảo hoà bình, ổn định tạo môi trường thuận lợi để phát triển đất nước./.