Quan doi Yemen danh bat al-Qaeda khoi hai thanh pho lon hinh anh 1Lực lượng an ninh Yemen. (Nguồn: english.alarabiya.net)

Giới chức địa phương cho biết ngày 14/8, được sự yểm trợ của liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu, các lực lượng vũ trang Yemen đã tiêu diệt khoảng 40 tay súng khi tấn công vào thành trì của tổ chức khủng bố al-Qaeda tại miền Đông nước này.

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại, Tỉnh trưởng tỉnh Abyan Al-Khader Mohammed al-Saidi cho biết có ba lữ đoàn đã tham gia vào chiến dịch trên và các binh sỹ giành lại quyền kiểm soát cả hai thành phố Zinjibar và Jaar - thủ phủ và cũng là thành phố lớn thứ hai của tỉnh Abyan.

Chiến dịch khiến 3 binh sỹ thiệt mạng và một số người bị thương.

Lợi dụng cuộc nội chiến kéo dài suốt 16 tháng tại Yemen, nhánh al-Qaeda tại Bán đảo Arab (AQAP) để chiếm đường bờ biển dài 600 km tại miền Đông nước này. Tháng 4 vừa qua, các lực lượng trung thành với Tổng thống Yemen Mansour Hadi đã đẩy lui AQAP khỏi thủ phủ Mukalla của tỉnh Hadramout. Kể từ đó, các tay súng liên tiếp rút lui, trở về Zinjibar và Jaar.

Cùng ngày, liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã bác bỏ cáo buộc oanh kích nhằm vào một trường học tại tỉnh Saada của Yemen, đồng thời khẳng định các máy bay chiến đấu của lực lượng này chỉ tấn công một trung tâm huấn luyện của phiến quân Houthi.

Người phát ngôn của liên quân Arab, Thiếu tướng Ahmed Asiri tuyên bố đã liên hệ với Chính phủ Yemen và được xác nhận rằng không có trường học nào trong khu vực bị tấn công. Trước đó, theo tổ chức Bác sỹ không biên giới (MSF), có 10 trẻ em đã thiệt mạng và 28 người bị thương trong một cuộc không kích của liên quân Arab nhằm vào một trường học ở tỉnh Saada - thành trì của nhóm phiến quân Houthi.

Yemen rơi vào hỗn loạn sau cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Ali Abdullah Saleh vào năm 2012. An ninh trở nên bất ổn sau khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa vào tháng 9/2014, sau đó tiến xuống miền Nam và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi phải sang lưu vong tại nước láng giềng Saudi Arabia.

Liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích chống lại Houthi từ tháng 3/2015 và các chiến dịch trên bộ từ tháng 7/2015. Báo cáo của Liên hợp quốc cho biết xung đột tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của hơn 6.400 người và khiến khoảng 2,8 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn kể từ tháng 3/2015./.

(TTXVN/Vietnam+)