Binh sỹ Yemen trong chiến dịch chống phiến quân Houthi tại khu vực núi Hilan, phía tây thành phố Marib ngày 27/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các quan chức chính phủ Yemen cho biết, ngày 15/11, quân đội nước này với sự hậu thuẫn của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã tiến hành các hoạt động phòng chống khủng bố và đánh bật các phần tử thánh chiến ​al-Qaeda ra khỏi làng Houta phía Đông Nam tỉnh Shabwa.

Một trong các đội tuần tra của quân đội tại Shabwa đã tiến hành các hoạt động tìm kiếm xung quanh làng Houta và đã bắt giữ được những đối tượng khủng bố đang lẩn trốn trong một trang trại. Quân đội cũng đã thu giữ nhiều chất nổ và các tài liệu tuyên truyền về khủng bố trong một toà nhà bị các phần tử thánh chiến chạy trốn chiếm giữ.

Trong những tháng trước đây, một số khu vực tại Shabwa đã được giải phóng khỏi sự chiếm đóng của nhóm khủng bố ​al-Qaeda thông qua các chiến dịch do quân đội Yemen tiến hành, dưới sự hỗ trợ của các lực lượng UAE đang hoạt động tại Yemen.

Các tỉnh miền Nam và Đông Yemen đang trở thành mục tiêu của các phần tử ​al-Qaeda và hàng chục binh lính đã bị sát hại trong các cuộc tấn công liều chết và xả súng hồi đầu năm nay. Al-Q​aeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lợi dụng sự mất an ninh và cuộc nội chiến đang diễn ra để mở rộng ảnh hưởng và chiếm giữ nhiều vùng lãnh thổ hơn tại Yemen.

[Giao tranh khiến hơn 40 người thiệt mạng tại Yemen trong 24 giờ]

Các phần tử ​al-Qaeda và tổ chức IS thuộc chi nhánh Yemen đã hoạt động tích cực hơn ở miền Nam nước này. Lực lượng chính phủ Yemen, được sự hỗ trợ của UAE đã bắt đầu thực hiện nhiều cuộc tấn công lớn nhằm vào một số địa điểm trú ẩn của các đối tượng khủng bố. Tình hình an ninh tại đất nước này đang ngày càng xấu đi kể từ tháng 3/2015, khi cuộc nội chiến nổ ra giữa lực lượng Houthi được sự hậu thuẫn của cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh, và quân chính phủ do liên minh Arab, đứng đầu là Saudi Arabia, hỗ trợ.

Thống kê của Liên hợp quốc cho thấy, hơn 10.000 người, phần lớn trong số đó là thường dân, đã thiệt mạng và khoảng 3 triệu người đã buộc phải di tản kể từ khi liên quân can thiệp vào cuộc nội chiến tại Yemen. Đất nước Arab nghèo khổ này cũng đang phải đối mặt với dịch tả nghiêm trọng nhất thế giới kể từ tháng 4/2017 với khoảng 5.000 trường hợp nhiễm bệnh được ghi nhận mỗi ngày./.