Ảnh tư liệu minh họa: Binh sỹ Yemen trong chiến dịch truy quét phiến quân Houthi ở tỉnh Taez ngày 19/5/2017. (Nguồn: AFP/TXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 29/4, quân đội Yemen đã giải phóng một số khu vực đồng thời tiến vào thành phố Al-Barah, thuộc phía Tây tỉnh Taiz sau các cuộc giao tranh dữ dội với phiến quân Houthi.

Kênh truyền hình nhà nước Al-Ekhbariya của Saudi Arabia đưa tin, với sự hỗ trợ của các máy bay chiến đấu và máy bay trực thăng thuộc liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu, các lực lượng chính phủ Yemen đã tấn công các vị trí của Houthi ở phía Bắc trại Khalid bin Walid, gần thành phố Al-Barah. Quân đội Yemen cũng đã giải phóng hai khu vực Al-Qaffasa và Tabba Sawda ở phía Tây tỉnh Taiz.

Theo các nguồn tin quân sự, giao tranh giữa các bên vẫn tiếp tục diễn ra. Tuy nhiên, bước tiến công của quân đội Yemen không thực sự dễ dàng bởi họ đối mặt với các khu vực rộng lớn được cài mìn và các thiết bị nổ tự chế. Trong khi đó, phía Houthi cũng hứng chịu nhiều tổn thất nặng nề trong các cuộc giao tranh với quân chính phủ.

Yemen chìm sâu vào bất ổn chính trị và an ninh kể từ khi bùng phát xung đột giữa phiến quân Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh với các lực lượng trung thành với chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi.

Từ tháng 9/2014, phiến quân đã chiếm giữ phần lớn khu vực phía Bắc của Yemen, trong đó có thủ đô Sanaa, buộc ông Hadi cùng chính phủ tạm lánh ở Riyadh, thủ đô của Saudi Arabia. Chiến tranh và xung đột kéo dài hơn 3 năm qua tại Yemen đã cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người, khiến hàng chục nghìn người bị thương, đẩy hơn 2 triệu người vào cảnh tha hương, và phá hủy nhiều hạ tầng, bao gồm hệ thống y tế.

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, hơn 22 triệu trong tổng số 25 triệu dân của Yemen đang cần hỗ trợ nhân đạo, trong đó có 11,3 triệu người cần cứu trợ khẩn cấp./.