Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi (phải) và Quốc vương Saudi Arabia Salman (trái). (Nguồn: Reuters)

Giới phân tích nhận định chuyến thăm Saudi Arabia ngày 23/4 của Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi sẽ là cơ hội tốt để hai đồng minh thân cận cải thiện mối quan hệ song phương sau nhiều tháng bất đồng liên quan đến một số vấn đề trong khu vực.

Tổng thư ký Liên minh Các nhà đầu tư Arab (AIU) của Ai Cập, ông Secretary General đánh giá: "Chuyến thăm Saudi Arabia lần này của nhà lãnh đạo Ai Cập sẽ thúc đẩy mối quan hệ hai nước trở về trạng thái bình thường. Các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Tổng thống al-Sisi và Quốc vương nước chủ nhà Salman là cơ hội tốt để hai bên trao đổi thông tin, qua đó giúp xóa bỏ những hiểu lầm giữa hai đồng minh này."

[Thái tử UAE nỗ lực dàn xếp bấp đồng giữa Ai Cập và Saudi Arabia]


Mối quan hệ giữa Ai Cập và Saudi Arabia đã trở nên căng thẳng liên quan đến các cuộc xung đột ở Syria và Yemen, cũng như vấn đề chuyển giao chủ quyền hai hòn đảo trên Biển Đỏ cho Riyadh.

Tuy nhiên, giới chức hai nước đã nhiều lần phủ nhận điều này, cho rằng không có bất kỳ căng thẳng hay bất đồng nào giữa một quốc gia đông dân nhất và nước giàu nhất khối Arab.

Saudi Arabia đã viện trợ hàng tỷ USD cho Ai Cập sau cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi hồi năm 2013.

Ông Morsi là thành viên của tổ chức Anh em Hồi giáo, kẻ thù chung của cả hai nước.

Ông Saeed el-Lawendi, chuyên gia về quan hệ quốc tế thuộc Trung tâm Nghiên cứu Quan hệ Chính trị và Chiến lược Ahram (Ai Cập), nhấn mạnh: "Tại Yemen, Saudi Arabia muốn Ai Cập giữ một vai trò trung tâm trong cuộc chiến chống lại nhóm vũ trang Houthi hiện đang kiểm soát thủ đô Sanaa, nhưng Cairo không muốn lặp lại sai lầm như trước đây tại Yemen như thời cố Tổng thống Abdel Nasser."

Trong khi Saudi Arabia tiến hành can thiệp quân sự vào Yemen và coi đây cũng là cách duy nhất có thể chấm dứt khủng hoảng ở Syria. Song, Ai Cập lại cho rằng chỉ có giải pháp chính trị mới có thể giúp giải quyết vấn đề tại hai quốc gia này.

Theo đánh giá của nhà phân tích chính trị el-Lawendi, chuyến thăm Riyadh của Tổng thống al-Sisi sẽ mở ra một chương mới trong mối quan hệ giữa hai nước, trên cơ sở "quan điểm hội tụ" chứ không phải "giải pháp đồng nhất," với mục tiêu bảo đảm các lợi ích của mỗi nước./.