Quan hệ giữa Belarus và phương Tây đang có dấu hiệu ấm lên sau hơn một thập kỷ bị "đóng băng" khi lần đầu tiên sau 14 năm gián đoạn, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã có chuyến thăm chính thức Italy.
 
Trong khuôn khổ chuyến thăm, Tổng thống Belarus Lukashenko đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Silvio Berlusconi và Ngoại trưởng Franco Frattini để thảo luận các biện pháp nhằm tăng cường mối quan hệ song phương cũng như việc đưa Belarus xích lại gần với châu Âu.
 
Bên cạnh đó, hai bên cũng đã đề cập một chủ đề quan trọng mang tính nhân đạo là việc các gia đình Italy nhận con nuôi người Belarus.
 
Tổng thống Lukashenko cũng đã có cuộc tiếp kiến Giáo hoàng Benedict XVI.
 
Phía Italy ghi nhận những nỗ lực của Minsk trong việc tuân thủ "các tiêu chuẩn dân chủ," coi đây là việc làm có ý nghĩa để đưa Belarus và châu Âu dần xích lại gần nhau.
 
Các nguồn tin Chính phủ Italy nhấn mạnh cuộc gặp giữa lãnh đạo cấp cao nước này với ông Lukashenko không phải là "sáng kiến song phương", mà nó được dàn xếp trong bối cảnh chung châu Âu và Belarus đang nỗ lực xích lại gần nhau.
 
Đặc biệt, chuyến thăm lần này của ông Lukashenko diễn ra trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) được tổ chức vào ngày 7/5 tới tại Prague (Séc), trong đó sẽ đưa ra quyết định về vị trí của Belarus trong chương trình "Đối tác phương Đông" của EU.
 
Bình luận về chuyến thăm của Tổng thống Belarus Lukashenko, Tổng Thư ký Hội đồng châu Âu Terry David đã hoan nghênh những nỗ lực của các nước thành viên EU nhằm đối thoại với Belarus và khẳng định tiến trình này cần phải được tiếp tục.
 
Cho tới mùa thu năm ngoái, Tổng thống Lukashenko và 40 quan chức Belarus đã bị cấm nhập cảnh châu Âu. Lệnh trừng phạt này được EU áp đặt sau những cáo buộc về gian lận trong cuộc bầu cử Tổng thống Belarus năm 2006 với thắng lợi ngay trong vòng một của ông Lukashenko.
 
Sau đó, EU đã quyết định tạm đình chỉ một số lệnh trừng phạt đối với Belarus và lôi kéo nước này tham gia chương trình "Đối tác phương Đông", trong đó có việc mời Tổng thống Lukashenko tham dự Hội nghị thượng đỉnh EU tại Prague vào ngày 7-8/5 tới.
 
Chuyến thăm Tây Âu gần đây nhất của Tổng thống Belarus Lukashenko là tới Paris (Pháp) hồi năm 1995, trước khi bị các nước phương Tây liệt vào "danh sách đen"./.
 
(TTXVN/Vietnam+)