Quan he Campuchia-Viet Nam ngay cang phat trien va gan ket chat che hinh anh 1Nhà báo Keo Chandara, Phó Tổng Giám đốc Hãng Thông tấn Campuchia (AKP), trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN. (Ảnh: Nhóm phóng viên TTXVN tại Campuchia)

Hướng tới kỷ niệm 40 năm ngày lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot, phóng viên TTXVN tại Campuchia đã phỏng vấn một số nhà báo Campuchia về triển vọng quan hệ Campuchia-Việt Nam.

Nhà báo Keo Chandara, Phó Tổng Giám đốc Hãng Thông tấn Campuchia (AKP), khẳng định sự gắn bó giữa hai Đảng, hai Nhà nước, nhân dân của hai dân tộc Campuchia-Việt Nam luôn chặt chẽ, là những người láng giềng hữu nghị của nhau.

Theo ông, đây chính là yếu tố tạo nên những thành quả tốt đẹp như ngày nay trong quan hệ hai nước.

Nhà báo Chandara tin tưởng rằng với nền tảng cơ sở vững chắc của tình hữu nghị, đoàn kết, quan hệ giữa hai đất nước, hai dân tộc Campuchia-Việt Nam sẽ ngày càng phát triển và gắn kết chặt chẽ với nhau.

Tổng biên tập nhật báo Rasmei Kampuchea (Tia sáng Campuchia), nhà báo Teav Sarak Mony, cho rằng quan hệ Campuchia-Việt Nam có lúc thăng, lúc trầm theo từng giai đoạn.

Tuy nhiên, từ năm 1979 đến nay, quan hệ này đã phát triển theo hướng lịch sử tích cực mới, theo đó hai bên giúp đỡ lẫn nhau.

Hai nước đã cùng nhau xây dựng đất nước, cùng nhau ngăn chặn sự trở lại của chế độ diệt chủng Pol Pot.

Hiện tại, hai nước luôn tích cực đoàn kết, hỗ trợ nhau trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), cũng như giúp đỡ nhau phát triển kinh tế.

Cũng theo nhà báo Mony, đối với các nước trên thế giới cũng như trong khu vực ASEAN, quan hệ hữu nghị láng giềng luôn được xem là quan hệ tất yếu cần phải vun đắp, hỗ trợ lẫn nhau, không thể xa rời nhau và không thể xem nhẹ nhau.

Do đó, ông cho rằng quan hệ Campuchia-Việt Nam thực sự là một quan hệ đặc biệt, có thể hỗ trợ nhau để cùng phát triển.

Ngày 19/12 vừa qua, trong cuộc gặp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trong khuôn khổ chuyến thăm, nghỉ dưỡng tại Việt Nam, Quốc vương Campuchia Preah Bat Samdech Preah Boromneath Norodom Sihamoni đã bày tỏ vui mừng khi quan hệ hai nước Campuchia-Việt Nam trong hơn 50 năm qua không ngừng được củng cố và phát triển; hai nước tăng cường hợp tác trên mọi lĩnh vực, trao đổi nhiều đoàn, hợp tác trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, trong đó có ASEAN.

Quốc vương Norodom Sihamoni nhấn mạnh Việt Nam là người bạn lớn, láng giềng gần gũi và thân thiết của nhân dân Campuchia; nhân dân Campuchia đánh giá cao và không bao giờ quên sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, quý báu mà Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành cho nhân dân Campuchia trong mọi hoàn cảnh.

Quốc vương Campuchia khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện con đường đúng đắn của Vua cha vun đắp cho tình đoàn kết, quan hệ hữu nghị trong sáng, sự hợp tác tốt đẹp và đời đời bền vững giữa hai dân tộc Campuchia-Việt Nam./.
Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)