Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel trong cuộc họp báo ở Bonn, Tây Đức ngày 17/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Ngoại trưởng Đức và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí gặp nhau vào tuần tới, trong bối cảnh căng thẳng có nguy cơ leo thang trong quan hệ giữa hai nước.

Một quan chức cấp cao của Thổ Nhĩ kỳ cho biết Ngoại trưởng nước này, ông Mevlut Cavusoglu và người đồng cấp Đức Sigmar Gabriel đã có cuộc điện đàm ngày 3/3 và nhất trí sẽ gặp nhau vào ngày 8/3 tới.

Theo hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu, cuộc gặp có thể diễn ra ở Đức.

Quan hệ song phương giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ đã rơi vào tình trạng hết sức căng thẳng thời gian gần đây, với việc Berlin nhiều lần chỉ trích các hoạt động trấn áp của Ankara sau vụ đảo chính bất thành, đặc biệt mới đây Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng Hai vừa qua bắt giữ phóng viên Deniz Yucel làm việc cho tờ Die Welt (Thế giới) của Đức, với cáo buộc tuyên truyền khủng bố và kích động hận thù.

Căng thẳng có nguy cơ leo thang khi nhà chức trách Đức tuyên bố hủy các cuộc mít tinh lớn của cộng đồng người Đức gốc Thổ Nhĩ Kỳ tại nhiều địa điểm ở nước này như Gaggenau, Cologne và Frechen.

Thổ Nhĩ Kỳ tổ chức các cuộc míttinh này nhằm vận động cử tri ủng hộ cải cách hiến pháp được cho là tăng thêm quyền lực cho Tổng thống Recep Tayyip Erdogan trong cuộc trưng cầu ý dân vào tháng Tư tới.

Ngoại trưởng Đức ngày 3/3 khẳng định Berlin "sẽ làm tất cả những gì có thể" để duy trì đối thoại với Ankara./.