Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, quan hệ giữa Chile- Peru bất ngờ căng thẳng sau khi trong một đoạn video quay hồi tháng 11 năm 2006 nhưng mới được tung lên internet, Tư lệnh lục quân Peru Edwin Donayre tuyên bố sẽ "không để sống sót bất kỳ người Chile nào xâm nhập lãnh thổ Peru".
 
Ít giờ sau khi đoạn video trên bị tung lên mạng, Tổng thống Peru Alan García đã gọi điện cho người đồng cấp Chile Michelle Bachelet để xin lỗi và thông báo ông Donayre sẽ bị bãi nhiệm. Bản thân ông Donayre cũng đưa ra lời xin lỗi.
 
Sau cuộc điện đàm, Chính phủ Chile tuyên bố sự cố trên đã được giải quyết, nhưng sau đó đã rút lại tuyên bố này sau khi được biết ông Donayre không bị cách chức ngay lập tức. Bộ trưởng Quốc phòng Peru Antero Flores Aráoz  phải hoãn chuyến thăm Chile vào ngày 1/12, sau khi chính phủ nước láng giềng này cho rằng chuyến thăm là "không đúng lúc".
 
Trong khi đó, Chính phủ Peru phản đối việc Chile can thiệp vào công việc nội bộ của Peru khi đòi ông Donayre bị bãi nhiệm tức thời.Tư lệnh Donayre đã nói những lời trên trong bối cảnh hai nước có những bất đồng về đường biên giới biển. Theo quan điểm của Chile, hai nước đã ký Hiệp ước biên giới năm 1929 xác định biên giới trên bộ giữa hai nước, còn các thỏa thuận đánh cá quốc tế năm 1952 và 1954 đã xác định biên giới trên biển.
 
Tuy nhiên, Peru không công nhận các thỏa thuận này trong việc hoạch định biên giới trên biển vì coi chúng đơn thuần chỉ là các thỏa thuận đánh cá. Vùng tranh chấp giữa hai nước rộng khoảng 35.000 km² và có nhiều tài nguyên hải sản. Peru đã đưa tranh chấp trên ra Tòa án quốc tế La Haye./.

(TTXVN/Vietnam+)