Quan he doi tac chien luoc Viet Nam-LB Nga ngay cang phat trien hinh anh 1Công sứ Lại Ngọc Đoàn phát biểu chào mừng các đại biểu dự lễ kỷ niệm lần thứ 72 Quốc khánh Việt Nam. (Ảnh: Hằng Lê/Vietnam+)

Tối 20/9, tại trung tâm đa chức năng Hà Nội-Moskva, Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga đã trang trọng tổ chức lễ kỷ niệm lần thứ 72 ngày Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2017).

Đến dự có đông đảo đại diện Bộ Ngoại giao Nga, Hội Hữu nghị Nga-Việt, các chuyên gia về Việt Nam, những người bạn Nga thân thiết cùng với các cơ quan đại diện của Việt Nam, đại diện cộng đồng Việt Nam tại Nga.

Phát biểu tại buổi lễ, Công sứ Lại Ngọc Đoàn nêu bật chặng đường phát triển đáng tự hào 72 năm qua của đất nước, giành độc lập và xây dựng chủ nghĩa xã hội song song với đổi mới và hội nhập quốc tế. Công sứ cũng đặc biệt nhấn mạnh ý nghĩa to lớn của tình hữu nghị và quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Liên bang Nga trong sự nghiệp xây dựng đất nước. Năm 2017 đã đóng góp những dấu mốc cực kỳ quan trọng trong quan hệ giữa hai nước, đỉnh cao là chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Trần Đại Quang hồi tháng 6 và ký kết một loạt các văn kiện hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Năm 2017 cũng là năm đầu tiên thực hiện Hiệp định về Khu vực thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu mà Nga là đầu tàu, mở ra cơ hội lớn để đạt được mục tiêu nâng kim ngạch song phương lên 10 tỷ USD trong những năm tới đây. Một số đại diện doanh nghiệp Nga, những công ty lớn đang tìm kiếm và bắt đầu thiết lập quan hệ đối tác kinh doanh với Việt Nam cũng đã được mời đến tham dự lễ kỷ niệm quốc khánh lần này.

[Tăng cường hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và LB Nga]

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang trọng và ấm cúng, nơi những người anh em Nga-Việt gặp gỡ và chúc mừng những thành tựu của nhau, cùng nhớ lại chặng đường đóng góp cho quan hệ giữa hai nước. Ngày Quốc khánh Việt Nam 2/9 đối với nhiều người bạn Nga còn là dấu mốc riêng trong cuộc đời, như nhận định của chuyên gia về phương Đông học Eugheni Glazunov, người nhiều năm giữ chức vụ Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga-Việt và là đồng tác giả lời văn in trên tấm bia lưu niệm trên Quảng trường Đỏ về thời gian Bác Hồ sống tại Moskva và hoạt động cho Quốc tế Cộng sản. Ông cho biết đúng ngày này 60 năm trước đây, ông bắt đầu sự nghiệp với Việt Nam để từ đó toàn bộ cuộc đời của nhà ngoại giao, nhà khoa học, nhà hoạt động xã hội nổi tiếng, chuyên gia kỳ cựu về Việt ngữ, dịch giả văn học Việt Nam uyên thâm này đều gắn với Việt Nam.

Quan hệ Việt Nam-Liên bang Nga đang đứng trước những cơ hội phát triển vượt bậc khi tới đây Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tới Việt Nam trong khuôn khổ tham dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC)./.

Quan he doi tac chien luoc Viet Nam-LB Nga ngay cang phat trien hinh anh 2Những người bạn Nga-Việt thân thiết. (Ảnh: Hằng Lê/Vietnam+)
(TTXVN/Vietnam+)