Ngày 24/5, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã đến chào xã giao Hoàng Thái tử Nhật Bản Naruhito nhân dịp thăm Nhật Bản tham dự hội nghị "Tương lai châu Á" lần thứ 18, diễn ra ở thủ đô Tokyo trong hai ngày 24-25/5.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan chân thành cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt mà Hoàng Thái tử dành cho Đoàn Việt Nam trong dịp sang Nhật Bản tham dự hội nghị lần này.

Phó Chủ tịch nước chuyển lời hỏi thăm và chúc sức khỏe của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và cá nhân tới Nhà Vua và Hoàng Hậu Nhật Bản, đồng thời gửi lời mời Nhà vua và Hoàng Hậu thăm chính thức Việt Nam trong Năm Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản năm 2013, nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày thiết quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Phó Chủ tịch bày tỏ sự khâm phục trước tinh thần quả cảm và ý chí kiên cường của nhân dân Nhật Bản trong việc phục hồi và tái thiết đất nước sau thảm họa động đất, sóng thần hồi năm ngoái, đồng thời tin tưởng chắc chắn rằng với nghị lực và tài năng của mình, nhân dân Nhật Bản sẽ sớm vượt qua khó khăn, xây dựng đất nước Nhật Bản ngày càng phồn vinh.

Nhân dân hai nước Việt Nam-Nhật Bản đã nhiều lần ủng hộ, hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau trong những lúc khó khăn.Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam sẵn sàng chia sẻ khó khăn và cố gắng hết sức trong khả năng của mình để hỗ trợ các bạn Nhật Bản.

Quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước đang có những bước phát triển nhanh chóng và toàn diện, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần ổn định hòa bình, hợp tác và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Trong thời gian qua, hai Hội chữ thập đỏ Việt Nam và Nhật Bản đã có nhiều hoạt động hợp tác như dự án Rừng ngập mặn ở nhiều địa phương Việt Nam, giao lưu thanh thiếu niên tình nguyện, đào tạo tập huấn về hiến máu nhân đạo… Hội chữ thập đỏ Nhật Bản luôn là một trong những Hội quốc gia đầu tiên hỗ trợ tích cực Việt Nam khi xảy ra thảm họa và thiên tai.

Về phần mình, Hoàng Thái tử Naruhito cảm ơn tình cảm và sự hỗ trợ của nhân dân Việt Nam đối với Nhật Bản sau thảm họa kép hồi tháng 3/2011, đồng thời bày tỏ vui mừng trước những thành quả của Việt Nam trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Hoàng Thái tử tin tưởng rằng việc Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan tham dự Hội nghị “Tương lai Châu Á” lần này sẽ góp phần quan trọng vào việc tăng cường và củng cố hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị đang phát triển hết sức tốt đẹp giữa hai nước. Hoàng Thái tử cho biết vẫn giữ những ấn tượng tốt đẹp và sâu sắc về chuyến thăm Việt Nam năm 2009.

Cuộc gặp diễn ra trong bầu không khí cởi mở chân tình và thắm tình đoàn kết giữa hai nước Việt Nam-Nhật Bản.

Việt Nam và Nhật Bản đã nhất trí chọn năm 2013 là Năm Hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản nhân dịp kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Đây là dịp quan trọng để hai nước đẩy mạnh giao lưu nhân dân, trao đổi văn hóa, qua đó củng cố và tăng cường hơn nữa sự tin cậy, hiểu biết lẫn nhau, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển bền vững của quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước./.