Ảnh minh họa. (Nguồn: dw.com)

Ngày 17/8, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ra thông cáo chỉ trích kịch liệt một phóng sự được phát tại Đức, trong đó khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ đã trở thành “cơ sở chính của các nhóm Hồi giáo” tại Trung Đông.

Phóng sự này do kênh truyền hình Đức ARD thực hiện, đặc biệt tiết lộ nội dung một bản báo cáo của Chính phủ Đức cho rằng chính sách đối ngoại và đối nội của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị “Hồi giáo hóa” kể từ năm 2011.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu các nhà lãnh đạo Đức đưa ra lời giải thích về những viện dẫn trên và miêu tả sự việc này như là “một minh chứng mới về mưu đồ xảo quyệt” của những người đang tìm cách làm suy yếu Thổ Nhĩ Kỳ.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng chỉ rõ Thổ Nhĩ Kỳ đã chiến đấu thực sự để chống chủ nghĩa khủng bố dưới các dạng thức khác nhau và nước này đang chờ đợi các đối tác và đồng minh cũng hành động như vậy.

Những căng thẳng giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ không ngừng gia tăng sau khi Berlin chỉ trích Ankara về việc tăng cường trấn áp những người bị tình nghi có dính líu đến mưu toan đảo chính ngày 15/7 vừa qua. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng yêu cầu phía Đức dẫn độ những người ủng hộ giáo sỹ Fethullah Gulen - người bị Ankara cáo buộc là chủ mưu của cuộc đảo chính này.

Trước đó, ngày 2/6 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu hồi đại sứ nước này tại Đức sau khi Hạ viện Đức (Bundestag) thông qua nghị quyết cho rằng cuộc thảm sát 1,5 triệu người Armenia dưới thời Đế chế Ottoman (nay là Thổ Nhĩ Kỳ) vào năm 1915 là "tội ác diệt chủng" ./.