Azecbaijan ngày 29/5 đã không cho phép một quan chức cấp cao của Iran nhập cảnh nước này, một động thái làm xấu thêm mối quan hệ vốn đang căng thẳng với nước cộng hoà Hồi giáo này.

Đại sứ quán Iran tại Azecbaijan ngày 29/5 ra tuyên bố cho biết người đứng đầu Bộ Văn hóa nước này đã bị từ chối nhập cảnh Azecbaijan và điều này được thực hiện bằng con đường phi ngoại giao.

Trước đó, ngày 22/5, Iran đã triệu hồi đại sứ của mình tại Azecbaijan sau khi xảy ra vụ một nhóm người biểu tình trước cửa Đại sứ quán Iran tại thủ đô Baku hô vang các khẩu hiệu chống nhà nước Hồi giáo và nhạo báng lãnh tụ tinh thần tối cao Iran Ali Khamenei.

Cùng ngày 22/5, Azecbaijan đã bắt giữ 11 đối tượng Hồi giáo cực đoan tại thành phố Sumgayit với lý do tuyên truyền chống phá cuộc thi Tiếng hát truyền hình châu Âu (Eurovision) do Azecbaijan đăng cai tổ chức.

Quan hệ giữa Iran và Azecbaijan, hai nước cùng có đa số dân Hồi giáo dòng Shiite, đã trở nên căng thẳng sau sự kiện Bộ Ngoại giao Iran hồi tháng 2/2012 cáo buộc Azecbaijan đã tạo hành lang cho "các phần tử khủng bố", cho phép đặc vụ của Israel hoạt động trong lãnh thổ của mình để từ đó tiến hành các hoạt động khủng bố, giết hại các nhà khoa học hạt nhân của Iran.

Hơn nữa, việc Azecbaijan hồi cuối tháng 2/2012 mua vũ khí của Israel, trị giá tới 1,6 tỉ USD, khiến cho quan hệ hai nước càng thêm căng thẳng./.