Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: taringa.net)

Ngày 20/10, Chile đã gửi công hàm tới Peru yêu cầu giải thích việc Quốc hội nước này thông qua việc thành lập một đơn vị hành chính mới tại khu vực giáp ranh giữa hai nước đang có tranh chấp.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, phát biểu trên truyền hình quốc gia, Ngoại trưởng Chile Heraldo Muñoz cho biết công hàm đã được chuyển cho nhà chức trách nước láng giềng và lập trường của Chile cũng được thể hiện rõ trong văn bản đó.

Động thái này được đưa ra sau khi Quốc hội Peru hồi tuần trước thông qua việc thành lập huyện La Yarada-Los Palos, thuộc tỉnh Tacna. Khu vực này nằm trong vùng được gọi là “tam giác trên bộ” giữa hai nước mà cả Chile và Peru đều tuyên bố chủ quyền.

Quốc hội Chile ngay lập tức đã yêu cầu chính phủ phải có thái độ cứng rắn với quyết định trên của Peru và hối thúc triệu hồi Đại sứ Chile về nước để tham vấn.

Trong khi đó, phía Peru xác nhận đã nhận được công hàm của Santiago và sẽ có trả lời thích hợp. Thông cáo của Bộ Ngoại giao Peru nêu rõ việc Quốc hội nước này thông qua dự luật thành lập huyện La Yarada-Los Palos đáp ứng nguyện vọng từ lâu nay của người dân sinh sống tại vùng này, đồng thời hiện thực hóa quyền chủ quyền của Peru tại đây.

Chile và Peru đều cho rằng đường biên giới trên bộ giữa hai nước đã được phân định nhưng tồn tại bất đồng trong việc thực hiện, đặc biệt là khu vực “tam giác trên bộ” mà cả hai đều đòi chủ quyền.

Quan hệ giữa Chile và Peru vốn nhạy cảm do lịch sử đối đầu trong quá khứ cũng như tranh cãi liên quan đến lãnh hải. Hơn một năm trước, thông qua Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ), hai nước đã giải quyết xong vụ tranh chấp chủ quyền biển.

Theo phán quyết của tòa an, Peru giành được một vùng biển rộng lớn do Chile kiểm soát./.