Đa số người Nhật Bản cho rằng quan hệ Mỹ-Nhật đang ở mức độ “rất tốt” hoặc “tốt,” trong khi đa số người Mỹ được hỏi ý kiến đều bày tỏ sự tin tưởng vào Nhật Bản.

Đây là kết quả cuộc thăm dò dư luận song phương, do báo Yomiuri Shimbun của Nhật Bản và Viện Gallup của Mỹ tiến hành đồng thời tại Mỹ và Nhật Bản trong khoảng thời gian từ ngày 16-22/11.

Theo kết quả thăm dò của báo Yomiuri, 58% người Nhật Bản được hỏi ý kiến đánh giá tốt quan hệ hai nước. Kết quả này tăng so với mức 49% của cùng kỳ năm ngoái và là tỷ lệ cao nhất kể từ khi cuộc thăm dò này được tiến hành lần đầu vào năm 2000. Chỉ có 20% người Nhật Bản không đánh giá tích cực về mối quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ, giảm so với con số 28% của đợt thăm dò trước.

Tại Mỹ, 49% người được hỏi đánh giá tốt quan hệ Mỹ-Nhật, tăng so với mức 45% trước đó và chỉ có 10% không lạc quan về mối quan hệ này.

Đặc biệt, có tới 71% người Mỹ bày tỏ sự tin tưởng đồng minh Nhật Bản, tăng so với kết quả 61% trước đó, trong khi con số này phía Nhật Bản lại thấp hơn, ở mức 48%, tăng so với kết quả 45% của cùng kỳ năm ngoái.

Có tới 71% người Mỹ ủng hộ việc Nhật Bản ban hành luật an ninh về thực thi quyền phòng vệ tập thể có giới hạn, trong khi con số này ở Nhật Bản vẫn ở mức thấp, chỉ được 39%.

Đối với đề xuất của Nhật Bản trở thành ủy viên thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc, có tới 70% người Mỹ ủng hộ, thậm chí còn cao hơn mức 67% người ủng hộ tại Nhật Bản

Giới phân tích Nhật Bản đánh giá tỷ lệ ủng hộ và tin tưởng quan hệ Mỹ-Nhật cải thiện là nhờ vào sự hợp tác chặt chẽ giữa hai bên trên trường quốc tế, đặc biệt trong vấn đề Biển Đông và Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Điều này cho thấy quan hệ Nhật-Mỹ đang có một nền tảng vững chắc từ sự ủng hộ của công luận.

Trong khi đó, quan hệ Nhật-Trung có kết quả thăm dò không khả quan nhất tại Nhật Bản khi có tới 78% người cho rằng quan hệ hai nước đang ở mức “thấp” hoặc “rất thấp.”

Khi được hỏi về nước nào có nguy cơ trở thành mối đe dọa quân sự với Nhật Bản, 82% người Nhật Bản nêu tên Trung Quốc. Các vị trí tiếp theo trong danh sách này là Triều Tiên với 77% và Nga 61%.

Trung Đông xếp vị trí thứ tư với kết quả 45% và Hàn Quốc ở vị trí thứ năm với tỷ lệ 40%. Kết quả này ngược với Mỹ vì có tới 82% người được hỏi nói rằng Trung Đông là khu vực đứng đầu danh sách trở thành nguy cơ quân sự với Mỹ.

Liên quan đến TPP, dư luận tại hai quốc gia này dường như vẫn dè dặt với việc đánh giá triển vọng của văn kiện này. Chỉ có 29% người Nhật Bản cho rằng TPP sẽ có tác động tốt với Nhật Bản, trong khi 22% đưa ra nhận định ngược lại. Tại Mỹ, tỷ lệ này lần lượt là 31% và 30%./.