Ngoại trưởng Anh Boris Johnson. (Nguồn: heraldscotland.com)

Theo nhận định hôm 10/1 của tờ Người Bảo vệ, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson và giới chức chính quyền Donald Trump có nhiều mâu thuẫn trong cách tiếp cận chính sách đối với hàng loạt các vấn đề khác nhau.

Vì vậy, mối quan hệ giữa ông Johnson và đội ngũ quan chức Mỹ dưới thời Tổng thống Trump dễ bùng phát xung đột.

Trong khuôn khổ chuyến công du đến Mỹ, ông Johnson đã gặp gỡ và thảo luận với các cố vấn của Tổng thống đắc cử Donald Trump và giới lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Quốc hội.

Sự khác biệt trong cách tiếp cận vấn đề đặt ra những thách thức không nhỏ, buộc Ngoại trưởng Anh phải nỗ lực vượt qua nhằm duy trì mối quan hệ với chính quyền Trump.

Tờ Người Bảo vệ cho rằng đây là một nhiệm vụ khó khăn đối với ông Johnson - một người chưa có nhiều kinh nghiệm xử lý căng thẳng.

Nếu nhìn vào đường hướng chính sách cho đến thời điểm này, chính quyền Donald Trump có thể tạo ra những thách thức nghiệm trọng, đe dọa lợi ích của nước Anh trong hàng loạt lĩnh vực then chốt. Mâu thuẫn dễ nhận ra nhất đó là vấn đề Nga.

Thủ tướng Anh Theresa May hồi tháng 10/2016 đã kêu gọi châu Âu cần thống nhất về lập trường để "ngăn chặn tham vọng xâm lấn của nước Nga."

Tuy nhiên, ông Trump nhìn nhận vấn đề hoàn toàn khác. Ông bác bỏ mọi cáo buộc của các cơ quan tình báo Mỹ rằng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ hồi tháng 11/2016 vừa qua. Ông cũng không bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào để ca tụng Tổng thống Nga Vladimir Putin. Như vậy, mối quan hệ nồng ấm Moskva-Washington dưới thời ông Trump có thể sẽ là một thách thức lớn đối với London./.