Ngày 10/7, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên cáo buộc Hàn Quốc đang đẩy các cuộc thương lượng về tương lai khu công nghiệp chung Kaesong tới "bờ vực đổ vỡ".
 
Trong một tuyên bố, một người phát ngôn của văn phòng Triều Tiên phụ trách khu công nghiệp Kaesong nói rằng các cuộc thương lượng về khu công nghiệp này đã bị đẩy vào "giai đoạn đổ vỡ do thái độ không thành thật" của Seoul.
 
Khu công nghiệp chung Kaesong được thành lập tháng 12/2004 và được xem là biểu tượng hòa giải giữa hai miền Triều Tiên. Khu công nghiệp này có nguy cơ bị đình chỉ hoạt động sau khi Bình Nhưỡng tháng trước đưa ra yêu cầu phía Hàn Quốc tăng lương cho 40.000 công nhân Triều Tiên làm việc tại đây và tăng phí thuê đất lên 500 triệu USD so với mức 16 triệu USD hiện tại.
 
Hai bên đã không đi đến thỏa thuận nào sau ba vòng đàm phán, thậm chí không ấn định ngày tiến hành vòng đàm phán tiếp theo.
 
Trong các cuộc đàm phán, Hàn Quốc bác bỏ các yêu cầu trên của Triều Tiên, đồng thời yêu cầu Bình Nhưỡng thả ngay lập tức một nhân viên người Hàn Quốc bị bắt giữ từ ngày 30/3. Theo người phát ngôn của văn phòng Triều Tiên phụ trách khu công nghiệp Kaesong, "thái độ không thành thật của Seoul" khiến Triều Tiên giờ đây "buộc phải xem xét lại một cách nghiêm túc có nên tiếp tục tiếp xúc với đối tác này hay không".
 
Khu công nghiệp Kaesong là dự án liên doanh lớn cuối cùng giữa hai miền Triều Tiên vẫn còn hoạt động trong bối cảnh quan hệ liên Triều đã xấu đi nghiêm trọng trong một năm qua.
 
Một dự án lớn khác là khu du lịch núi Kumgang đã bị đình chỉ sau vụ một du khách Hàn Quốc bị bắn chết hồi tháng 7/2008. Hàn Quốc đã yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra toàn diện về vụ việc này song phía Triều Tiên đã bác bỏ. Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Chun Hae-sung ngày 10/7 cho rằng Triều Tiên nên tiến tới đàm phán cấp chính phủ ngay lập tức và chân thành về vụ này.
 
Cùng ngày 10/7, các quan chức Hàn Quốc cho biết trong tháng này, quân đội Hàn Quốc sẽ tiến hành một cuộc tập trận giả định lớn trên máy tính nhằm ngăn chặn một cuộc tấn công có thể xảy ra từ phía Triều Tiên. Cuộc tập trận sẽ kéo dài 4 ngày, bắt đầu từ ngày 20/7.
 
Triều Tiên thường cáo buộc các cuộc tập trận của Hàn Quốc là nhằm chuẩn bị hành động xâm lược Triều Tiên. Tuy nhiên, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc khẳng định cuộc tập trận thường niên của nước này, bắt đầu được tiến hành từ năm 1995, chỉ nhằm mục đích tự vệ và chỉ có sự tham gia của các cấp chỉ huy trong các binh chủng hải, lục và không quân của Hàn Quốc.
 
Theo một người phát ngôn của JCS, cuộc tập trận trên máy tính nói trên để đối phó với nhiều tình huống giả định, bao gồm cả một cuộc tấn công mạng từ Triều Tiên.

Tuyên bố của người phát ngôn JCS được đưa ra trong bối cảnh hệ thống mạng quân sự của Hàn Quốc đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng tấn công của tin tặc.
 
Một vụ tấn công lớn của tin tặc trong tuần này đã làm tê liệt hàng loạt trang web của Chính phủ Hàn Quốc và Chính phủ Mỹ. Cơ quan tình báo Hàn Quốc nghi ngờ Triều Tiên và các tổ chức thân Triều Tiên đứng đằng sau các vụ tấn công này./.
(TTXVN/Vietnam+)