Tổng thống Malta, Giorge Abela khẳng định quan hệ hiện nay giữa Malta và Việt Nam là rất tốt đẹp, nhân dân Malta luôn trân trọng và sẽ không ngừng phát triển mối quan hệ đáng quý đó.

Ngày 8/10, tại thủ đô Valletta của Malta,  trong buổi tiếp Đại sứ Việt Nam tại Malta, Đặng Khánh Thoại sau lễ trình Thư ủy nhiệm, Tổng thống Malta, Giorge Abela bày tỏ vui mừng trước những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc đổi mới đất nước và cho rằng Việt Nam luôn là tấm gương sáng về lòng dũng cảm, sự sáng tạo, tinh thần yêu chuộng hòa bình, công lý và hữu nghị đối với nhân dân toàn thế giới.

Tổng thống Giorge Abela cho rằng cả hai nước đều có nhiều tiềm năng và có đủ điều kiện phát triển hợp tác hiệu quả trong nhiều lĩnh vực như công nghệ thông tin và viễn thông, ngân hàng, dịch vụ vận tải biển, dược phẩm, du lịch, giáo dục đào tạo,v.v...

Tổng thống Giorge Abela tin tưởng rằng, với quyết tâm của lãnh đạo cấp cao hai nước và với việc một số hiệp định quan trọng sẽ được ký trong thời gian tới, trong đó có Hiệp định tránh đánh thuế hai lần và Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư, quan hệ hợp tác và hữu nghị giữa hai nước sẽ có cơ sở chính trị và pháp lý vững chắc hơn để phát triển.

Tổng thống Giorge Abela cho biết Malta ủng hộ việc Việt Nam ứng cử vào Hội đồng chấp hành tổ chức UNESCO và hoan nghênh các nỗ lực của Việt Nam trong việc phát triển quan hệ với Liên minh châu Âu (EU).

Tổng thống Giorge Abela khẳng định Malta sẽ tích cực giúp Việt Nam mở rộng và phát triển về chiều sâu quan hệ với EU trong mọi lĩnh vực, ủng hộ và sẽ vận động các nước thành viên EU khác ủng hộ việc sớm bãi bỏ các rào cản thương mại mà EU đang áp dụng đối với một số mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường EU.

Về phần mình, Đại sứ Đặng Khánh Thoại đã trân trọng chuyển lời thăm và chúc sức khỏe của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tới Tổng thống Giorge Abela và lời chúc hạnh phúc và phồn vinh tới nhân dân Malta.

Đại sứ Đặng Khánh Thoại khẳng định Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn phát triển mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác sẵn có với Malta trong các lĩnh vực hai nước có nhu cầu và thế mạnh; tin tưởng rằng trong thời gian tới, với quyết tâm và nỗ lực của cả hai bên, quan hệ giữa Việt Nam và Malta, nhất là trong lĩnh vực hợp tác kinh tế, trao đổi thương mại và đầu tư, sẽ có bước phát triển mới.

Cũng nhân dịp này, Đại sứ Đặng Khánh Thoại đã tiếp kiến Thủ tướng Malta Lawrence Gonzi và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Tonio Borg./.

(TTXVN/Vietnam+)